Vĩnh Phúc không chỉ níu chân du khách bằng Tam Đảo mù sương, Thiền viện trúc lâm tây Thiên uy nghiêm hay hồ Đại Lải thơ mộng,… mà còn bởi những đặc sản nức tiếng nơi đây. Hãy cùng chúng tôi điểm những số đặc sản Vĩnh Phúc hấp dẫn nhất nhé.
Cá thính Lập Thạch.
Ai đã từng đến Vĩnh Phúc, chắc hẳn không thể không biết đến cá thính Lập Thạch. Ăn vào một miếng cá, bạn sẽ cảm nhận được cái béo ngậy, dịu ngọt của cá, cùng mùi thơm phưng phức của thính.
Với những ai đã từng một lần nếm thử, sẽ không thể quên được màu vàng ươm thơm nức của hạt thính điểm thêm màu hồng hồng của miếng cá chua chua và vị tươi mát của rau sống.
Chè kho Tứ Yên.
Chè kho thì không chỉ Vĩnh Phúc mới có nhưng ngon nhất và mang ý nghĩa nhân văn lịch sử nhất thì chỉ có ở Vĩnh Phúc. Đây là món ăn ngon nhưng cách nấu khá đơn giản, chỉ cần trộn đều đậu xanh đã đồ chín, giã nhuyễn với nước đường trắng đun sôi để nguội, rồi nhào cho thật đều tay là có thể ăn được ngay.
Đĩa chè trông rất hấp dẫn và kích thích vị giác với màu vàng tươi mịn màng lấm tấm màu nâu của vừng phủ lên trên. Khi ăn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vị ngọt khác biệt so với các loại chè khác.
Bánh Nẳng Lập Thạch.
Vùng Lập Thạch có câu: “Bánh nẳng chợ Tràng, bánh gạo rang Tiên Lữ”. Quả thật, bánh nẳng ở đây rất ngon, là đặc sản Vĩnh Phúc có tiếng từ bao đời nay.
Để có được chiếc bánh dẻo, ngon, bánh phải được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Khi bóc bánh ra, ta sẽ cảm thấy thích thú với màu vàng cánh gián đầy hấp dẫn và ngất ngây với mùi thơm bùi bùi, dịu nhẹ của nếp cái tỏa khắp không gian.
Bánh rất dễ ăn bởi nó có vị ngọt nhẹ, không gây ngán. Nếu bạn muốn đậm đà hơn thì có thể chấm kèm với nước mật mía nhé.
Bánh gạo.
Nhắc đến bánh nẳng thì không thể bỏ qua bánh gạo bởi chúng là bộ đôi được làm chung nguyên liệu, chỉ là khác nhau về cách chế biến.
Bánh gạo rang mang mùi thơm dìu nhẹ từ gạo nếp. Bạn sẽ thích ngay cái cảm giác miếng bánh giòn tan, ngọt nhẹ tan đều ra trong khoang miệng. Bánh không kén người ăn, hợp lòng rất nhiều người bởi mỗi miền lại có một cách làm khác nhau tùy theo sở thích.
Chỉ với thứ nguyên liệu giản dị nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, đã làm cho món bánh gạo rang trở nên say đắm lòng người.
Dứa Tam Dương.
Nếu có dịp đến tỉnh Vĩnh Phúc, du khách hãy ghé vào vùng Tam Dương để thưởng thức món dứa nơi đây. Dứa Tam Dương đã chiều lòng được mọi khẩu vị, cho dù là những người khó tính nhất bởi vị ngọt thơm, thánh mát.
Dứa được trồng rất nhiều, giá thành lại bình dân cũng không kém phần ngon và bổ dưỡng, vì vậy bạn đừng quên mua thêm một ít để làm quà cho bạn bè và người thân, thắt chặt thêm tình cảm gắn bó với nhau hơn.
>>> Khám phá ẩm thực miền trung với 12 món đặc sản Thanh Hóa thu hút khách thập phương.
Tép dầu Đầm Vạc.
Tép thì ở đâu mà chẳng có, nhiều sẽ cho rằng tép ở đâu cũng giống nhau nhưng nếu một lần được ăn thử tép dầu ở Đầm Vạc, Vĩnh Phúc, bạn sẽ phải thay đổi ngay ý nghĩ của mình.
Thứ tép này đã tạo nên thương hiệu riêng cho vùng quê Vĩnh Phúc. Nó ngon và đặc biệt nhờ khí hậu và địa thế hợp nên tép rất nhiều. Ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên và chỉ muốn được quay lại thưởng thức thêm lần nữa.
Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa.
Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa là đặc sản Yên Lạc nức tiếng không những chỉ ở riêng Vĩnh Phúc mà khắp mọi miền đất nước. Dừa thì người ta thường nghĩ đến Bến Tre nhưng rượu dừa thì phải đến ngay Vĩnh Phúc.
Người dân nơi đây đã nấu thành công một thứ rượu mà không nơi đâu có thể sánh bằng. Khi đưa chén rượu lên miệng thưởng thức, bạn sẽ ngất ngây trong mùi thơm dịu nhẹ quẩn quanh, mơn man nơi đầu lưỡi là vị ngọt bùi, đậm đà và dư vị ấy sẽ lưu mãi trong vị giác của chúng ta.
Chắc hẳn bây giờ các bạn đang rất nôn nao, muốn đến ngay Vĩnh Phúc bây giờ để nếm thử những đặc sản Vĩnh Phúc kể trên. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không giành cho mình một chuyến du lịch ý nghĩa, tự thưởng cho bản thân mình sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng đi nào.