10 Món đặc sản Bắc Giang ngon nức tiếng không thể bỏ qua

Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử,… mà   còn có những món ăn thơm ngon, mang hương vị đặc biệt. Hãy cũng chúng tôi thưởng thức những đặc sản Bắc Giang ngon nhất nhé.

Mỳ Chũ

mỳ chũ
Mỳ Chũ ngon nhất tại Thủ Dương, Nam Dương nổi tiếng lâu đời. Để làm ra được những sợi mỳ thơm ngon khác với mỳ thường thì thứ gạo để làm ra nó cũng phải đặc biệt.
Đó là những hạt gạo thu hoạch từ chính tay người dân trồng trên vùng đất đồi Chũ. Từng sợi mỳ dẻo dai, ngọt bùi nơi đầu lưỡi chắc chắn sẽ khiến ai cũng không thể bỏ qua.

Bánh Đa Thổ Hà

bánh đa thổ hà
Làng Thổ Hà từ bao đời nay đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa và đã trở thành một đặc sản Bắc Giang nổi tiếng. Không phải mà ngẫu nhiên nó có thể chinh phục được trái tim của những du khách mà nhờ vào tay nghề và tâm huyết của người làm bánh.
Ngay từ công đoạn chọn lọc nguyên liệu cũng phải kỹ càng cho đến khi làm nên những chiếc bánh cũng đòi hỏi phải là những người thợ lành nghề. Tôi tin rằng, bạn sẽ không thể cưỡng lại được những chiếc bánh đa căn tròn điểm thêm những miếng lạc vàng thơm và dừa nạo trắng muốt. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được cái vị bùi bùi, béo béo rất thú vị.

Gà Đồi Yên Thế

gà đồi yên thế
Đến Bắc Giang, bạn nhất định không thể bỏ qua một thứ đặc sản Yên Thế mang tên gà đồi. Độ thơm ngon của nó thậm chí đã được người dân đọc thành những câu thơ ấn tượng và đặc biệt “Yên Thế đệ nhất gà đồi/Thịt thơm lại chắc, ăn rồi thích mê”.
Đúng như tên gọi của nó, đây là những chú gà được chăn nuôi và thả ở đồi nên thịt rất săn, dẻo và thơm ngon. Món gà đồi ngon nhất có lẽ là khi gà được luộc chín tới. Lúc này, cắn miếng thịt bạn sẽ thấy thịt gà còn chắc nhưng cũng không quá dai, chấm với muối trộn lá chanh còn nước luộc thì ngọt lịm có thể dùng để ăn kèm với cơm.

Cam sành bố Hạ

Cam sành Bố Hạ, đặc sản Bắc Giang
Đây là một trong số loại cam ngon nhất của nước ta, và được xem là đặc sản của khu vực miền Bắc. Ngày nay, loài cam quý này chỉ được trồng ở một số địa phương của Bắc Giang với số lượng rất ít. Nếu có dịp đi lên Bắc Giang nhất định bạn phải nếm thử vị cam quý nơi đây cũng như mua làm quà tặng.

Vải thiều

vải thiều

Vải thiều thì nơi đâu cũng có nhưng nếu bạn muốn được thưởng thức những trái vải tươi và ngon nhất thì hãy đến Bắc Giang và tìm mua vải thiều Lục Ngạn.
Ngay từ vẻ bề ngoài, nó đã thu hút sự chú ý của du khách với hình dáng tròn đầy, vỏ đỏ tươi trông rất đẹp mắt. Bóc chiếc vỏ mỏng ra hiện lên lớp cùi vải dày trắng muốt. Nếm một miếng, từng vị ngọt đậm đà lan tỏa khắp cơ thể để lại chiếc hạt vải nhỏ khiến ai nấy đều không thể cầm lòng mà thưởng thức thêm.
Nếu vùng đất Bắc Giang nổi tiếng với các món nổi danh với đặc sản là trái cây tươi, thì khi về vùng biển Quảng Ninh bạn sẽ được thưởng thức các món hải sản tươi ngon ” nhìn là mê, ăn khỏi chê”.

Bún Đa Mai

bún đa mai
Bún Đa Mai sẽ làm hài lòng bạn bằng những sợi bún dẻo dai, trắng muốt như bột lọc, ăn mát và đặc biệt là để cả ngày vẫn không hề bị chua. Loại bún này có nhiều loại, rất phong phú phù hợp với sở thích đa dạng của nhiều người, như bún rối, bún vấy ốc, bún con ba và bún vẩy (hay còn gọi là bún lá).
Ở Đa Mai, nghề làm bún đã hình thành từ lâu đời khoảng 400 năm và là một trong những làng nghề cổ xưa của miền bắc. Vì vậy, nếu có dịp ghé qua nơi đây, bạn nhất định không được bỏ qua món ăn này nhé.

Chè Kho Mỹ Độ

chè kho mỹ độ
Đến Bắc Giang và rảo bước trên những con phố, bạn sẽ không thể rời mắt được khỏi những  chiếc bát  chè  màu vàng hơi sậm – màu của đỗ và những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè như là những vì sao.
Khi nếm thử một miếng, mùi vị đậu xanh, mè thơm, vị béo của mỡ và vị ngọt của hạt đường kính sẽ hòa quyện với nhau. Ăn một miếng thôi, vị ngọt lan tỏa khắp cơ thể khiến bạn sẽ không thể nào quên.

Xôi trứng kiến

xôi trứng kiến
Nghe cái tên thì nhiều người có lẽ sẽ còn cảm thấy e ngại bởi thành phần trứng kiến của món ăn này nhưng bất kỳ ai, dù chỉ với một lần thưởng thức xôi trứng kiến  Lục Ngạn cũng sẽ đều nhớ mãi.
Nếu như nơi khác dùng trứng kiến để làm bánh nếp thì nơi đây, người dân đã vô cùng sáng tạo khi kết hợp với  gạo nếp nương, thêm chút mỡ hành, hạt tiêu gia vị với tỷ lệ cân đối nhất. Dùng một ít can đảm để ăn thử, bạn sẽ không phải hối hận một chút nào.

Cua Da

cua da
Nếu bạn đến Bắc Giang vào khoảng thời gian tháng 2 (tức tháng 9 và tháng 10 âm lịch) thì thật may mắn, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn vô cùng thơm ngon mang tên cua Da.
Vào thời điểm này, cua da tìm thấy nhiều ở những ghềnh đá đoạn sông Cầu nhất là ở huyện Yên Dũng và nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây.
Cua da ăn ngon nhất có lẽ là khi đem đi hấp bia. Đằng sau lớp vỏ màu vàng cam hấp dẫn là những thớ thịt cua ngọt ngào. Còn gì thú vị bằng khi chúng ta chấm cùng với mù tạt vắt thêm vài giọt chanh.

Rượu Làng Vân

Rượu Làng Vân, đặc sản Bắc Giang
Không chỉ là đặc sản danh tiếng của vùng đất Bắc Giang mà nó còn là đặc sản của cả khu vực miền Bắc. Rượu được nấu 100% từ gạo nếp cái hoa vàng. Rượu ngon nhất phải nói đến rượu làng Vân. Rượu nơi đây ngon nhờ công thức làm men rượu bí truyền từ bao đời truyền lại.
Đây là loại rượu được người xưa dùng để tiến Vua, cũng như dùng để đãi tiệc tùng trong triều đình, xứng đáng với 4 chữ “Vân Hương Mỹ Tửu” của vua Lê Hy Tông ban tặng.


Đặc sản Bắc Giang mang những nét giản dị, dân dã nhưng vẫn làm xao xuyến biết bao du khách khi đến đây bởi hương vị thuần túy, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần đặc sắc, hiếm nơi nào khác có thể có được.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *