Trước đây Thanh Hóa được biết đến là một vùng đất khá nghèo nhưng ngày nay nền kinh tế nơi đây đã phát triển mạnh nhờ khả năng khai thác được những thế mạnh về vẻ đẹp mà thiên nhiên đã bạn tặng cho vùng đất này.
Do đó mà ngành du lịch ở Thanh Hóa cũng phát triển rất tốt và đó cũng chính là cơ hội để người dân nơi đây quảng bá nét đẹp về văn hóa ẩm thực của mình với rất nhiều đặc sản độc đáo. Vậy đặc sản Thanh hóa có những gì vậy sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai tứ trụ có xuất xứ từ làng Mía nằm ở khu vực hữu ngạn sông Chu. Nếu như trước đây bánh gai tứ trụ chỉ có vào những dịp lễ hội thì ngày nay bánh được làm rất phổ biến để phục vụ nhu cầu của du khách và người tiêu dùng.
Nguyên liệu bánh là những thực phẩm rất bình dị đó chính là lá gai, đậu xanh, gạo nếp, vừng, dầu chuối. Đó chính là những hương vị làm nên hương vị đặc trưng của bánh gai tứ trụ mà một khi đã ăn là bạn sẽ thích mê và phải mua thật nhiều về làm quà cho người thân cũng như bạn bè của mình.
Chả tôm
Công thức làm chả tôm bình thường được làm từ tôm xay xay ướp gia vị rồi đem đi rán vàng. Thế nhưng chả tôm Thanh Hóa tạo nên điểm đặc biệt qua cách chế biến rất công phu.
Tôm được xay nhuyễn, thêm vào bột gấc để tạo màu đẹp, rồi trộn chung với thịt ba chỉ (thịt được rán vàng và băm nhuyễn), thêm vào tiêu, hành tỏi phi, tất cả được gói trong bánh phở và đem nướng trên bếp than hồng. Món này được ăn kèm với rau sống và bún thì thật là tuyệt vời
Chè lam Phủ Quảng
Chè lam là đặc sản của vùng đất Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa lấy tên theo một địa danh của vùng đất Phủ Quảng ngày xưa. Cũng như bánh gai Tứ Trụ, trước đây chè lam chỉ được làm vào những dịp lễ tết nhưng bây giờ cũng được làm khá nhiều để phục vụ du khách.
Nguyên liệu để chế biến chè lam bao gồm: mật mía, nếp, lạc, gừng,….Chè có màu vàng và được cắt từng thành hình chữ nhật để tiện khi ăn. Nếu có cơ hội đến Thanh Hóa bạn hãy thử một lần thưởng thức mùi vị thơm dẻo, ngọt ngọt cay cay của chè lam nơi đây.
Nem chua
Nhắc đến Thanh Hóa ai ai cũng nghĩ đến loại đặc sản đầu tiên đó chính là nem chua. Nem chua xứ Thanh được là với công thức gia truyền vị vậy mà nó mang hương vị đặc trưng riêng mà không phải bất cứ ai cũng làm được.
Nem chua được làm rất nhiều loại đó chính là nem dài, nem vuông, nem cuối, nem nướng,….nhưng có lẽ nem dài chính là món ăn phổ biến và được nhiều người thích nhất.
Nguyên liệu chính của món ăn này đó chính là bì lợn, thính gạo cùng với một ít lá đinh lăng hoặc lá ổi và một chút ớt sau đó gói cẩn thận trong lá chuối xanh. Nem sau khi gói khoảng 2-3 ngày lên men đem ra ăn chấm cùng với tương ớt và nhấp thêm vài ngụm bia thì phải nói là ngon hết sẩy.
Nếu Thanh Hóa nổi danh với món đặc sản là nem chua thì hãy ghé qua quê hương Bác hồ để thưởng thức hương vị thơm ngon của Nhút Thanh Chương, Tương Nam Đàn – đặc sản nổi tiếng của Nghệ An “món ngon hiếm có khó tìm”
Bánh răng bừa
Gọi là bánh răng bừa vì bánh được gói với hình dáng khá giống với răng của chiếc bừa người ta dùng để làm ruộng.
Bánh răng bừa được làm từ bột gạo tẻ cùng với nhân thịt và mộc nhĩ sau đó được ăn cùng với nước mắm pha chanh, tiêu tỏi ớt hoặc có chấm với tương ớt cũng rất ngon. Ở Thanh Hóa để ăn được món bánh răng bừa ngon nhất bạn phải đến làng Trung Lập, huyện Thọ Xuân vì nơi đây nổi tiếng làm bánh răng bừa rất ngon.
Canh lá đắng
Canh lá đắng là món đặc sản Thanh Hóa nói chung và bản Mường – Ngọc Lặc nói riêng. Canh được nấu từ lá của cây đắng mọc khá nhiều ở trong rừng và ven các con suối, để có món canh lá đắng ăn hàng ngày người dân nơi đây đã đem cây đắng về trồng xung quanh vườn.
Cây đắng cho lá quanh năm nhưng cây xanh tốt nhất là vào mùa mưa, lá đứng thon dài và mọc tủ ra thành chùm giống như lá của cây sắn.
Lá đắng thường được nấu với thịt gà hay lòng gà rừng, thịt băm, cá rô, cá mương,… tùy ý. Canh lá đắng khi ăn có vẻ rất khó vì nó rất đắng nhưng khi ăn bạn mới cảm nhận thất chính vị đắng đó đã đánh thức vị giác của bạn giúp bạn có được một bữa ăn ngon miệng hơn.
Cá rô Đầm Sét
Cá rô Đầm Sét là đặc sản của xã Xuân Thiên – Thọ Xuân nằm bên hạ lưu dòng sông Chu, vùng đất có rất nhiều con rạch và phù sa màu mỡ. Ngày xưa cá rô Đầm Sét là một đặc sản đem tiến vua và bây giờ nó trở thành món ăn ngon khiến cho du khách nhớ mãi.
Phi Cầu Sài
Con phi là hải sản có thể sống ở nước mặn và nước lợ. Bề ngoài nó giống con trai biển, nhưng nhìn kỹ nó có vỏ mỏng hơn.
Ruột phi dày trắng nõn và có hai tua dài.Thường tìm thấy nhiều ở khu vực sông Trà, giữa hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa. Đây là món đặc sản quý hiếm chỉ có thể tìm thấy ở thanh hóa vì thế đây chính là hải sản để dâng cho vua dùng, nên còn có tên gọi khác là Phi Tiến Vua. Phi có thể làm các món xào, rán, nấu canh hoặc nấu cháo.
Mắm tép
Tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa ) nổi danh từ ngàn xưa với món mắm tép. Mắm tép – Hà Trung là thứ đặc sản nổi tiếng được đem tiến vua. Tép ngon phải được bắt tại khúc sông Hoạt mới cho nước cốt đặc biệt trứ dann, khi bắt về được ủ mắm trong chùm hàng năm trời mới mang thưởng thức.
Bánh đúc sốt
Bánh đúc xứ thanh khác xa với món bánh đúc ở các làng quê Bắc Bộ nhờ màu bánh xanh đẹp mắt. Đặc biệt Bánh đúc sốt buổi chiều mới bán. Tuy nhiên để ăn được món này cũng khá hiếm chỉ có một số nơi bán thôi.. Du khách muốn thưởng thức có thể tới : chợ Vườn Hoa, chợ Nam Thành là hai nơi lúc nào cũng có bán.
Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là một đặc sản vùng Nga Sơn- Thanh Hóa. Điều làm nên điểm khác biệt của gỏi cá nhệch nằm ở chẻo để chấm gỏi cá, chẻo ở đây được làm từ xương cá giã nhuyễn, cùng với các gia vị khác, có màu đỏ sánh, thơm nức, gỏi được ăn kèm với các loại rau như rau răm, xà lách, húng quế, mang lại cho người ăn một cảm giác lạ lạ nhưng vô cùng hấp dẫn.
Bưởi tiến vua
Bưởi tiến vua được trồng nhiều ở vùng Thọ Xuân, Thanh Hóa, bưởi tiến vua là giống bưởi đỏ, mỗi dịp cuối năm vỏ trở thành đỏ sẫm, ăn rất nhiều nước và ngọt, vì bưởi có nhu cầu trang trí mâm ngũ quả ngày tết nên giá thành trở nên đắt đỏ, nếu có cơ hội đến đây bạn cố gắng mua về thưởng thức hoặc làm quà cho người thân và bạn bè nhé.
Trên đây là những đặc sản Thanh Hóa nói chung, và còn còn nhiều nhiều món ngon, của lạ từ các vùng miền khác trong tỉnh như đặc sản Yên Định Thanh Hóa, rượu Chi Nê Hậu Lộc. Hi vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có cho mình một cẩm nang ẩm thực rất phong phú về văn hóa ẩm thực và con người xứ Thanh.