Đặc sản Nghệ An – Món ngon hiếm có khó tìm

Khi đến với nghệ an, các du khách thập phương thường tò mò , không biết mảnh đất xứ nghệ có những đặc sản gì? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu đặc sản Nghệ An có gì khác biệt với vùng miền khác nhé.

Nhút Thanh Chương

Nhút thanh chương
Nhút ở đây được làm từ quả mít xanh trộn với muối trắng. Ở đây người dân thường dùng nhút như một nguyên liệu để chế biến các món ăn như xào, nộm hay là nấu kèm với cá , nhút mang một hương vị đậm đà chan chát của quả mít xanh cộng thêm hương thơm hòa quyện của các món rau ăn kèm như lá lốt, tía tô… là một món ăn tuy dân dã nhưng đã để lại trong lòng thực khách những dấu ấn khó phai.

Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn đặc sản Nghệ an
Tương được làm từ đậu tương (đậu nành), nếp, ngô rang rồi đem xay, giống với tương bần ở miền bắc nhưng tương Nam Đàn được dùng để kho cá, chấm các rau luộc như rau muống, rau lang.. Tương có vị mặn nhẹ, thanh mát, hơi ngọt nhưng chấm với các loại rau luộc đem đến một điều tuyệt vời khó quên.

Cháo lươn Vinh

Cháo lươn vinh đặc sản nghệ an
Cháo lươn là món đặc sản thành phố Vinh, hầu như có mặt ở khắp thành phố, cháo được nấu loãng cùng xương hầm để riêng ,món lươn được chế biến riêng bằng cách ướp gia vị rồi xào riêng ra.
Cháo được ăn kèm với rau răm, hành, bánh mì, vị ngọt của cháo cộng thêm vị thơm của lươn xào đã để lại trong lòng người xa xứ đến Vinh rất nhiều ấn tượng.

Bánh đa Đô Lương

Bánh đa đô lương đặc sản nghệ an
Bánh đa được làm từ bột gạo, xay thành nước rồi trộn thêm vừng, ớt tiêu, tỏi và các gia vị khác, tuy là món dân dã nhưng được làm rất công phu, tỉ mỉ, bánh được tráng rồi đem phơi khô.
Để sử dụng chúng ta phải nướng hoặc rán, bánh đa là một món ăn kèm với các món xào hay rau sống đều được, vị thơm bùi của bánh đa làm tăng thêm hương vị cho các món ăn đi kèm, và là món ăn vặt tuyệt vời.

Bánh mướt Diễn Châu

Bánh mướt diễn châu đặc sản nghệ an
Bánh mướt Diễn Châu được làm tương đương như Bánh cuốn ( Hà Nội). Nhưng bánh mướt ở Diễn Châu được làm dày hơn và tỉ mỉ hơn, nếu có cơ hội đến đây bạn nên thưởng thức một lần đặc sản Diễn Châu.
Nhắc tới vùng đất Nghệ Tĩnh thì không thể không nhắc tới món kẹo cu đơ cổ truyền. Hãy ghé ngay nơi đây để khám phá ẩm thực của người Hã Tĩnh nức tiếng gần xa có gì đặc biệt so với các vùng miền khác không nhé!

Chịn xồm – món chua của người dân tộc Thái

Chịn Xồm
Chịn xồm thường được lấy từ thịt lợn, thịt bò, hay là thịt nai thú rừng, mang thái miếng kẹp với rau rừng hoặc lá sung, lá ổi… chấm muối ớt hoặc nước mắm đều được.
Chịn xồm mang hương vị đậm đà của núi rừng, là thứ chỉ có cơ hội mới được thưởng thức vì chịn xồm không được bán tràn lan ở trên thị trường, chịn xồm còn được xem là món đặc sản của riêng vùng núi rừng Kì Sơn.

Mực nhảy nướng

Mực nhảy nướng cửa lò, đặc sản nghệ an
Quả thật đây là một món ăn thật khiến người ta thèm thuồng khi nhắc đến. Khi bạn đến với Cửa Lò, bạn có thể tắm biển rồi dạo quanh xem những ngư dân đi câu mực về, hay là bạn có thể thuê thuyền tự câu trải nghiệm.
Những con  mực đang còn nhảy tanh tách, được các đầu bếp rửa sạch, ướp gia vị rồi nướng ngay trên bãi biển. Bạn có thể vừa ngắm phong cảnh vừa ăn những con mực tươi ngon, mang đậm hương vị của vùng biển xứ nghệ. Ngày nay ở vùng biển Quỳnh Lưu – Nghệ An cũng có mặt loại hình thức hải sản lạ miệng này.

Giò bê Nam Đàn

giò bê nam đàn
Giò bê được làm tương tự như món dăm bông, có vị ngọt thơm của những con bê vùng núi, là món quà biếu tết cực kì ý nghĩa dành cho những người thân yêu của bạn khi ghé qua Nghệ An.
Giò bê được thái lát mỏng, ăn kèm rau thơm và chấm tương ớt. Thật thú vị khi mùa hè được nhâm nhi bên cốc bia với giò bê vừa mang lại cảm giác lạ miệng nhưng đầy cuốn hút của món đặc sản này.

Cam xã đoài

Cam xã đoài đặc sản nghệ an
Từ lâu người ta đã biết đến cam xã đoài, không như cam ở các vùng miền khác, cam xã đoài vỏ mỏng, màu vàng tươi và chín rộ ở thời điểm giáp tết, có vị ngọt thanh, rất nhiều nước và được đảm bảo chọn lọc từ nguồn giống.
Cam xã đoài còn làm quà biếu rất quý giá, bởi vì cam còn là một phương thuốc bồi bổ sức khỏe cho người già rất tốt.

Măng đắng xứ Nghệ

Mắng đắng Nghệ an
Măng đắng là món ăn dân dã, dễ kiếm, có hầu hết ở khắp vùng rừng núi xứ nghệ, là món ăn độc đáo của người dân tộc Thái, Mông…
Măng đắng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, xào mẻ, hầm với canh xương, hoặc là luộc chấm với muối ớt.
Nhiều người mới ăn măng đắng thường cảm thấy lạ miệng và không quen, nhưng càng ăn vị đắng dần biến mất và thay vào đó là một vị thơm, cay nhẹ và cảm thấy rất thú vị, vào mùa mưa người dân thường vào núi để hái măng về đem bán cho người miền xuôi, măng đắng cũng là một đặc sản Anh Sơn nói riêng và đặc sản Nghệ An nói chung.

Bánh đúc hến Nam Đàn

Bánh đúc nam dàn, đặc sản nghệ an
Đến với Nam Đàn chúng ta sẽ được thưởng thức món bánh đúc hến, thường được ăn kèm với tương Nam Đàn, bạn nghĩ như thế nào nếu kết hợp 2 đặc sản này lại với nhau.
Bánh đúc ở Nam Đàn được làm theo cách hoàn toàn riêng biệt, bánh được nấu bằng gạo nguyên hạt, rồi dùng đũa tre quấy đều, dẻo mịn mới thôi. Còn hến thì được đánh bắt từ vùng sông nước Nam Đàn, đem luộc nước dùng để ăn kèm với bánh đúc.
Hến thì được xào với giá cùng với hành tỏi thơm phức kết hợp thêm nước tương bùi bùi, béo ngậy cũng đủ kích thích mọi giác quan của chúng ta khi nghĩ đến, chúng ta có thể thay thế hến bằng đặc sản rươi, cũng mang một hương vị khó tả đối với du khách thập phương khi đến với quê hương bác Hồ.


Trên đây là những đặc sản Nghệ An, tuy rất dân dã nhưng bạn chỉ thấy ở vùng quê xứ Nghệ, nếu có dịp ghé qua nơi này ,bạn hãy nhớ thưởng thức hoặc mang về làm quà cho người thân nhé. Ngoài những món đặc sản trên Nghệ An còn có thêm món cá rô hương bưởi, cay nồng ốc xào đập trôn, bánh ngào, bánh canh cá lóc….

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *