Ý nghĩa hoa Ti-gôn: Tình yêu tan vỡ

Nếu hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, hoa hướng dương là biểu tượng của sự mạnh mẽ vươn lên thì hoa tigon lại là biểu tượng của sự đổ vỡ. Vì đâu mà nó phải mang tiếng xấu như vậy, trong khi những bông hoa tigon nhỏ nhắn, sắc hồng xinh tươi.
Và có lẽ đó cũng là số mệnh của nó, khi bông hoa tigon được tạo thành bởi hai nửa trái tim tan vỡ, nó tượng trưng cho chia ly giữa cuộc đời này. Có nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa hoa tigon nhưng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về loại hoa nhỏ bé đó.

Từ đâu có tên hoa tigon

Đằng sau nét đẹp nhẹ nhàng và hình dáng nhỏ bé của hoa tigon là cả một câu chuyện buồn. Chuyện kể về cô gái tên Tigon, là con của một vị tù trưởng. Con lớn lên trong cảnh giàu sang, là vị tiểu thư đài cát được gia đình bảo bọc và yêu thương.
Những người quyền quý tìm đến cô đều không làm cô vui vẻ, nhưng cô lại đem lòng yêu một chàng trai nghèo trong làng. Dưới cái thời ấy, việc một người ở giai cấp thượng lưu mà yêu một kẻ bần nghèo là điều không thể.
Tigon biết điều ấy nhưng vẫn cứ yêu chàng trai thắm thiết, nhưng kim trong bọc lâu ngày cũng lộ. Một ngày cha cô phát hiện ra mối quan hệ này và ra sức cấm cản.
Từ đâu có tên hoa tigon
Không dừng lại ở đó, ông còn cho người sát hại chàng trai. Tigon rất buồn và đau khổ đến tột cùng, nàng quyết định trốn nhà để đi tìm người yêu của mình.
Cô đi đến khắp nơi, đi đâu cũng mòn mỏi hỏi thăm về tin tức của chàng, để rồi nàng phải kiệt sức và ngã quỵ xuống một gốc cây cổ thụ. Tại đây, nàng đã chết và hóa kiếp thành một loại cây dây leo, có hoa màu đỏ hồng với hình hai trái tim tan vỡ. Từ đó, người ta lấy tên nàng đặt cho loài hoa này, đó là hoa tigon.
Hoa tigon hay còn được gọi là ti gôn. Đây là loài hoa thân thảo, dây leo, có lá hình tim dài tầm 3-4cm, có hoa màu đỏ, hình hai trái tim tan vỡ gắn lại với nhau.
Loài hoa này thường được tìm thấy ở những khu vực hàng rào hoặc giăng lưới trước các khu nhà biệt thự. Hoa sẽ chuyển từ màu trắng sang hồng rồi cuối cùng là đỏ. Đó là quá trình trưởng thành của loài hoa tigon.

Ý nghĩa hoa tigon

Ngay từ truyền thuyết về loài hoa này đã thấy sự chia ly đầy tiếc nuối cùng với đó là hình dáng của hoa với hai quả tim tan vỡ, nó đã vô tình gán ghép sự tan vỡ khi nhắc đến loài hoa này.
Nhiều người sẽ bảo rằng, sao một loại hoa xinh xắn như vậy lại mang một ý nghĩa tiêu cực như thế. Nhưng thực tế, khi nhắc đến hoa tigon người ta lại nghĩ ngay đến những nỗi buồn, những sự mất mát, chia xa. Và ngay trong bài thơ: “Hai sắc hoa tigon” từng làm xao xuyến bao trái tim của người đọc cũng đã nói lên điều này.
Ý nghĩa hoa tigon
Hoa là sự chia ly của nàng Tigon và người yêu của mình, là sự tan ra chẳng thể hợp lại gần. Người ta cũng thương cảm mối tình kém may mắn ấy mà lại yêu hoa tigon hơn, nhắc nhớ về những sự đổ vỡ và khuyên nhủ phải biết quý trọng về những điều mình đang có.
Chẳng phải vì truyền thuyết để lại hình ảnh tan vỡ trong tigon, mà ngay cả hình dáng của nó cũng đã nói lên điều đó. Khác với những loài hoa khác, bông hoa tigon là hai mảnh tim vỡ ghép gần nhau.
Trái tim tan vỡ là tượng trưng cho sự chia ly, mất mát, chia xa. Đó mới là lý do chính mà khi nhắc đến tigon, người ta nghĩ ngay đến những sự chia ly.

Màu sắc

Hoa Tigon Trắng

Hoa Tigon Trắng
Thể hiện 1 lời trách móc ai đó lỗi hẹn, có ý nhắc nhở người đó không nên trễ hẹn vào những lần tiếp theo.

Hoa Tigon Hồng

Hoa Tigon Hồng
Hoa Ti Gôn màu hồng thể hiện niềm mong nhớ không nguôi 1 ai đó, chỉ mong chờ được gặp người đó cho thõa nỗi nhớ này.

Bài thơ hai sắc hoa tigon

ý nghĩa bài thơ hai sắc hoa tigon
[embeddoc url=”https://VITINFO.com.vn/wp-content/uploads/2018/06/Hai-sắc-hoa-tigon.docx” download=”all” viewer=”microsoft”] Bài thơ hai sắc hoa Tigon chính là một bài thơ tình buồn, thể hiện nỗi nhớ nhung da diết về người đàn ông đã từng yêu, nhưng lại không thể đến được với nhau, cho dù ở bên chồng nhưng nỗi nhớ về tình yêu ấy không lúc nào nguôi.
Những vần thơ đầy ngọt ngào, nhẹ nhàng với những cảm xúc nhớ thương, tiếc nối đan xen khó mà diễn tả thành lời, đủ để những khoảng lặng xâm chiếm lấy cõi lòng.

Loài hoa tượng trưng cho sự chia ly

Dù chia ly hay hợp lại có phải là do loài hoa quyết định? Chẳng có loài hoa nào quyết định về các mối quan hệ của chúng ta. Là hợp hay tan cũng là do chính chúng ta quyết định, chứ chẳng phải vì thấy hoa tigon mà mối tình của bạn tan ra.
Nói cho cùng, đây cũng chỉ là một loại hoa như bao loài hoa khác, là một loại thực vật mang hương sắc cho đời. Có nhiều người cho rằng, vì hoa tigon tượng trưng cho sự chia ly mà quay sang ghét nó, cho rằng nó không may mắn đối với mình.
hoa tigon - Loài hoa tượng trưng cho sự chia ly
Bạn sai rồi, hoa chỉ vô tình mang hình dáng ấy và nó vẫn tồn tại song song với cuộc sống của bạn, và chúng không thể quyết định cuộc đời của bạn. Nếu có sự chia ly nào ở đây thì đó là định mệnh của bạn và người kia. Đừng bao giờ đổ lỗi cho bất cứ điều gì, mà hãy nhìn lại, bạn đã làm gì để phải đổ vỡ trong mối quan hệ của mình.
Có lẽ chúng ta phải thương loài hoa tigon nhiều hơn, vì dù mang tiếng là hoa của sự chia ly, nhưng chúng cũng đã phải mất mát rất nhiều khi phải bị ép vào quan điểm ấy. Loài hoa bất hạnh, loài hoa chẳng bao giờ được hạnh phúc nhiêu đó đủ để ta yêu thương hơn.
Mỗi loài hoa đều mang những ý nghĩa riêng và hoa tigon cũng không ngoại lệ. Dù là ý nghĩa gì đi chăng nữa thì đó vẫn là những hương sắc mang cho đời, là những nhành hoa tô điểm thêm những nét khô khan ở cuộc đời này.
==>> Xem thêm Bật mí ý nghĩa hoa Lưu Ly (Xin Đừng Quên Tôi)
Hy vọng rằng với bài viết ý nghĩa hoa tigon, bạn sẽ có thêm những hiểu biết cho mình và cũng sẽ yêu hơn loại hoa nhỏ bé này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *