Kinh nghiệm bỏ túi khi chuẩn bị xin visa Nhật

Nhật Bản từ sau thế chiến thứ nhất vực dậy trở thành đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Đây là một đất nước đáng sống mà nhiều người mơ ước. Ở đây, người dân sống trong các chính sách xã hội cực kì tốt, và nơi đây cũng phong phú với nền văn hóa được thế giới ca tụng.
Trong chúng ta, ai cũng muốn một lần được đến tham quan đất nước này, một đất nước tuy nghèo tài nguyên nhưng lại là đất nước phát triển thuộc hàng đầu thế giới.
Việc xin visa đi Nhật không hề dễ và gần đây, xin visa đi du lịch Nhật Bản tự túc lại càng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là những kinh nghiệm để xin visa đến với đất nước hoa anh đào, mà có thể bạn cần biết.

Chuẩn bị hồ sơ

Xin visa Nhật Bản
Hồ sơ để xin visa của bạn cần có như sau:

 • Hộ chiếu (Còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng kể từ ngày cấp).
 • Mẫu đơn xin visa: Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đây và phải điền chính xác. Mẫu đơn bạn xin trực tiếp tại đại sứ quán hoặc tải trên mạng về. Bạn chỉ có thể điền đơn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Cũng trong đơn, bạn cũn cần ghi tên người bạn muốn đến thăm, người đó nên có công ăn việc làm ổn định, không có dính líu gì đến các vấn đề pháp luật, thuế tại Nhật. Bạn cần ghi chính xác, nếu khai giả thì đại sứ quán sẽ điều tra ra được ngay. Còn nếu bạn không có người quen gì bên đó cả thì có thể bỏ qua phần này.
 • Ảnh chân dung: Thời gian chụp tối đa là 3 tháng trở lại đây, kích thướt ảnh là 45mm x 45mm.
 • Giấy xác nhận: Đặt vé máy bay hai chiều và xác nhận đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhà người quen hoặc homestay thì bạn cần ghi rõ và chính xác địa chỉ cộng với số điện thoại để tiện liên lạc xác nhận.
 • Lịch trình chi tiết: Bạn không được sơ xài phần này. Bạn cần điền đầy đủ lịch trình của mình, từ ngày tháng nào đến với địa chỉ nào và nơi nghỉ ngơi qua đêm cộng với phương tiện di chuyển trong suốt hành trình của mình.
 • Chứng minh tài chính: Bạn cần có những giấy tờ chứng minh sau: Giấy chứng nhận tài khoản tiết kiệm tối thiểu là 100 triệu, giấy chứng nhận mức lương do công ty cấp và bản kê lương ba tháng gần đây nhất mà bạn nhận được. Lưu ý, những giấy tờ được kể trên đều phải là tiếng Anh.
 • Chứng minh công việc: Bạn cần cung cấp những bản sao y của hợp đồng lao động, giấy đăng kí kinh doanh có tên của chính bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Trong trường hợp bạn là nhân viên của công ty, thì đi kèm với đó là giấy xin nghỉ phép. Lưu ý, những giấy tờ này đều phải được photo công chứng sang tiếng anh. Trong trường hợp có sử dụng song ngữ thì không cần chuyển sang tiếng anh nữa.

Trường hợp cần phỏng vấn

Thường thì ít có trường hợp đi phỏng vấn, bạn sẽ được mời phỏng vấn trong trường hợp bạn chưa từng đi du lịch ở bất kì đâu trước khi đến với đất nước Nhật. Bạn sẽ trải qua một cuộc phỏng vấn ngắn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
Bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng, kín đáo khi đi phỏng vấn, bởi người Nhật khá tôn trọng tác phong. Các câu hỏi bạn thường được hỏi như về mục đích, lý do bạn chọn đến với nước Nhật. Nên trả lời từ tốn, rõ ràng và ngắn gọn, như vậy bạn sẽ ghi được điểm đối với người phỏng vấn.

Lưu ý khi xin visa đi Nhật

Để việc xin visa dễ dàng hơn thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Bạn nên tự mình làm hồ sơ xin visa thay vì tìm đến các trung tâm môi giới vì người Nhật không thích điều này. Thời gian làm việc tại đây là từ thứ 2 đến thứ 6 vào khung giờ 8h30-11h30. Riêng những ngày lễ và thứ 7, chủ nhật sẽ không làm việc.
 • Có hai nơi mà bạn có thể nộp hồ sơ xin visa. Nếu bạn từ Gia Lai, Bình Định đỗ ra Bắc thì bạn sẽ nộp vào Đại Sứ Quán Nhật ở Hà Nội, còn nếu bạn từ Đắk Lak, Phú Yên đỗ vào trong Nam thì bạn sẽ nộp tại Lãnh sự quán ở Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Thời gian có kết quả mất bao lâu? Thường thì sẽ là 5 ngày kể từ thời điểm nộp đơn. Và bạn sẽ nộp lệ phí khi visa của bạn chắc chắn được cấp.
 • Các trường hợp bạn sẽ xin được visa Nhât dễ dàng hơn: Bạn có được visa đến với các nước phát triển của Châu Âu, châu Mỹ, Úc,… Bạn có người quen có công việc ổn định tại Nhật, bạn là người có công việc tốt với mức thu nhập từ 1000 USD/tháng trở lên và làm việc lâu năm.

Đó là những kinh nghiệm xin visa đi nhật mà có thể bạn đang cần đến nó. Bạn cũng có thể áp dụng nó trong trường hợp xin visa Nhật Bản nhiều lần hoặc xin visa gia đình tại Nhật. Bạn cần cẩn thận trong khâu chuẩn bị hồ sơ, bởi nếu hồ sơ của bạn không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian cũng như là cơ hội xin visa của bạn. Hy vọng rằng, bài viết này đã hỗ trợ được những thông tin cần thiết cho bạn. Chúc bạn sẽ thành công nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *