Việt Nam tuyên bố Facebook vi phạm luật an ninh mạng mới

Việt Nam tuyên bố Facebook vi phạm luật an ninh mạng mới

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa bị cáo buộc không thực hiện hành vi xóa nội dung công kích chống lại chính phủ nhà nước tại Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quy định trong luật An ninh mạng mới nhất.

Rắc rối đang bắt đầu xảy ra cho Facebook tại Việt Nam.

Việt Nam tuyên bố Facebook vi phạm luật an ninh mạng mới

Mạng xã hội đã vi phạm luật an ninh mạng mới ở Việt Nam bằng cách cho phép người dùng đăng nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của mình, truyền thông nhà nước đã đưa tin hôm thứ Tư ngày 9/1.

Những bài đăng vi phạm này bao gồm những bài có chứa “nội dung vu khống”, “từ ngữ kích động chống chính phủ” đồng thời phỉ bán các cá nhân và tổ chức, theo trích dẫn Bộ Thông tin và Truyền thông.
Bộ TT&TT đã cáo buộc mặc dù nhiều lần gửi email, nhưng Facebook đã phất lờ, không xóa nội dung vi phạm và từ chối cung cấp thông tin về “tài khoản lừa đảo” cho chính quyền.
Báo cáo được đưa ra hơn một tuần sau khi luật An ninh mạng gây tranh cãi có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1. Luật này yêu cầu các công ty internet lưu dữ liệu người dùng trong lãnh thổ đồng thời tự động xóa nội dung vi phạm khỏi nền tảng của họ và cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ mà không cần lệnh. Các quy tắc hiện hành của Việt Nam trừng phạt các bình luận trực tuyến có chứa “tuyên truyền chống lại nhà nước” và “hệ tư tưởng phản động”.
Ngoài ra, Bộ cáo buộc Facebook cho phép người dùng bán và quảng cáo các sản phẩm bất hợp pháp và giả mạo. Facebook cũng đã không thực hiện nghĩa vụ thuế của mình tại Việt Nam mặc dù kiếm được 235 triệu đô mỗi năm từ việc bán quảng cáo khiến nhà nước “mất tiền”, đơn vị này cho biết thêm.
Rõ ràng quy định đã được áp dụng nhưng phía Facebook vẫn không có động thái nào cho thấy rõ là họ đã tuân thủ, thời gian gần đây cộng đồng mạng hết sức bất ngờ và có khả năng Facebook sẽ bị cấm khỏi Việt Nam nếu họ không thực hiện đúng yêu cầu của chính phủ đưa ra tương tự khi Facebook bị đá khỏi thị trường Trung Quốc trong quá khứ, liệu lịch sử có lặp lại?

Tham khảo: Bộ TT&TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *