Tìm hiểu về con ốc: Phân loại, thức ăn, đặc điểm và tập tính sống

Con Ốc là loài vật có khắp nơi trên thế giới, vậy chúng có cấu tạo như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loài này qua bài viết ngay sau đây.
Con Ốc có tên tiếng anh là Snaill

Phân loại ốc và thức ăn của ốc

Ốc tên gọi chung để chỉ các loài động vật thân mềm ở trong lớp chân bụng. Chúng có nguồn gốc từ thời cổ Nguyên Sinh, hiện nay chúng có tới 7000 loài khác nhau.
Tuổi thọ trung bình của loài ốc phụ thuộc vào từng loại và môi trường sinh sống khác nhau. Mỗi loài ốc chỉ có thể sống được trong thời gian tứ 3 đến 5 năm nhưng cũng có loài có thể sống lên tói 25 năm.
Thức ăn của ốc chỉ yếu là những loại cây mềm như lá cây đu đủ, các mầm non hay lá dâm bụt. Chúng cũng thường thích ăn các loại lá cây dâm bụt hay đôi khi chúng ăn cả chất thải của động vật.

Đặc điểm của con ốc

Con ốc chia làm 2 bộ phận chính là phần vỏ và phần thân mềm. Cấu tạo phần thân mềm giống với các loại chân bụng khác. Dưới bụng là chân có cơ phát triển giúp chân di chuyển.
Phần vỏ có chiều dài từ vài mm đến vài dm, vỏ ốc chỉ có một van duy nhất không phân khoang, nó khá khác với loài thân mềm khác. Giữa vỏ và cơ thể của chúng có một khoang trống gọi là khoang áo.
Khoang áo có vai trò như phổi. Các loài ốc khi trưởng thành thường có ốc hình xoắn, nón hay ống trụ( một số loài ốc không có vỏ hay vỏ rất nhỏ).
Chúng có đặc điểm là vỏ của chúng rất cứng, tạo thành ống rỗng, cuộn thành hình xoắn theo chiều thuận với kim đồng hồ. Ở phần đầu của ốc có miệng và xung quanh là tua. Trên hay ở cạnh tua miệng có mắt
Ở vòng xoáy cuối cùng thường có một lỗ nhỏ, đây là nơi đi ra đi vào của ốc. Hay có tên khác là đỉnh, cũng là điểm bắt đầu của đường vân trên vỏ ốc. Ốc có 2 loại vân là vân dọc và vân ngang.
Khi di chuyển ốc sẽ tiết ra chất nhớt, giúp chúng di chuyển nhanh hơn nhờ vào việc giảm ma sát. Ốc thường di chuyển theo đường đi có chất nhờn do những con ốc khác tiết ra. Ốc di chuyển khá chậm chạp, tốc độ ổn định nhưng đôi khi chúng có thể đạt vẫn tốc đối đa là 1,3 cm trên giây.

Tập tính và quá trình sinh sản

Ốc thường sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ sa mạc, các vùng viển cho đến những ngọn núi, rãnh nước. Tuy nhiên đa số các loài ốc thường sống ở vùng biển. Nhiều loại sống ở trên cạn môi trường nước ngọt.
Ốc hầu như không thấy gì và chúng không có khả năng nghe thấy. Tuy nhiên chúng có khứu giác rất tốt và rất phát triển, chúng có thể đánh hơi ra mùi thức ăn cách tận vài mét.
Con ốc thuộc sinh sản lưỡng tính, tức là chúng có cả cơ quan sinh dục đực và cơ quan sinh dục cái ở trên một cá thể. Vì thế chúng có khả năng tự thụ tinh hay tự thu tinh chéo. Sau cuộc giao hoán thì ốc sẽ mang thai. Trứng thường được đẻ ra ở những nơi ẩm ướt.
Một con ốc riêng lẻ có thể sinh sống hay xâm chiếm một nơi ở mới. Bởi cứ sau khoảng một thời gian, ốc lại đẻ từ 5 đến 40 quả trứng. Những chú ốc non sẽ nở sau khoảng 6 đến 8 ngày. Chúng đạt độ tuổi trưởng thành trong khoảng 4 đến 7 tuần. Mỗi một năm, ốc có thể đẻ tới 1000 quả trứng.
Con ốc loài vật chúng ta thường thấy ở khắp mọi nơi, chúng có những đặc điểm hết sức thú vị. Ngoài ra còn có một số loài ốc cung cấp dinh dưỡng cho con người hay chúng là những dược liệu quý giá dùng để chữa bệnh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài ốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *