Thông tin cơ bản về con dê bạn cần biết

Mời quý độc giả hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về con dê một cách cụ thể và chi tiết hơn nhé.
Dê là một trong 12 con giáp theo phong tục của người phương Đông. Và hiện nay với loài dê không chỉ mang nặng về vấn đề tâm linh mà còn mang một giá trị kinh tế rất lớn với nền nông nghiệp của con người.
Tên tiếng anh: Goat

Phân loại dê và thức ăn của dê.

Dê – Một động vật nhai lại thuộc họ họ Bovidae và chân của chúng có móng.
Hiện nay dê được xem là một loài vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cho người khá cao nhờ vào khả năng sinh sản, cho sữa và lấy thịt, lấy da.
Loài dê sinh sống ở hầu hết các châu lục với rất nhiều loài nhưng người ta phân chúng thành hai nhóm là dê nhà và dê hoang dã.
Trong đó các giống dê phổ biến ở các nước bao gồm:

  • Dê Ibex,
  • Dê núi Rocky,
  • Dê Alpine,
  • Dê Chamoise,
  • Dê Brienz,
  • Dê Angora,
  • Dê cỏ,
  • Dê Hà Lan,
  • Dê Beetal,
  • Dê Cou noir

Thức ăn của dê của yếu là cỏ, các loại lá cây và một số loại vỏ cây,….

Đặc điểm chung của loài dê.

Cơ thể dê được bao phủ bởi một bộ lông tơ mềm, lông có thể là màu trắng hoặc nhiều màu, lông dê dài hay ngắn còn tùy thuộc vào từng loài và môi trường sống của chúng.
Dê đực thường có cặp sừng to và chắc khỏe còn dê cái thì lại không có sừng mà lại có râu.
Dê là một loài động vật nhai lại giống như trâu, bò và cừu,….Bộ máy tiêu hóa của chúng được cấu tạo khá đặc biệt giúp chúng có thể tiêu hóa được rất nhiều loại thức ăn.
Có một điểm đặc biệt là dê hoàn toàn không có răng cửa ở hàm trên mà lại có một khối xương lớn chắc khỏe có thể nhai thức ăn, và cũng vì vậy mà hàm dưới sẽ đóng vai trò cắt, nghiền thức ăn.
Cơ thể của dê có kích thước khá nhỏ nhưng chúng lại có một cái dạ dày rất lớn với 4 túi ngăn riêng biệt gồm: dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế, giúp chúng chứa được một dung tích thức ăn khá lớn

Đặc tính sinh trưởng và giá trị kinh tế.

Có thể nói dê là loài vật khá mắn đẻ và sinh sản rất năng suất hơn hẳn trâu và bò. Hầu hết các loài dê từ độ tuổi 6-8 tháng là có thể giao phối, chúng mang thai trong khoảng thời gian là 140 ngày.
Tuy nhiên do dê có tốc độ sinh sản khá nhanh mà người ta khuyến cáo rằng khi chăn thả cần phải kiểm soát để dê có thể sinh sản một cách có chất lượng.
Nhờ khả năng sinh sản tốt cũng như yêu cầu chăn nuôi khá đơn giản mà dê mang lại giá trị kinh tế rất cao.
Cụ thể như việc nuôi dê để lấy thực phẩm như sữa, thịt với hàm lượng dinh dưỡng cao, lông dê cũng được sử dụng để sản xuất hàng tiêu dùng với giá trị kinh tế cao.
Ngoài ra dê cũng được nuôi để làm cảnh và một số bộ phận của nó được sử dụng như những loại dược liệu quý tốt cho sức khỏe của con người.
Chúng ta vừa tìm hiểu về con dê – một loài động vật mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho con người.
Ngoài những thông tin mà chúng ta vừa tìm thấy ở trên đây thì được biết loài dê cũng có rất nhiều mối liên hệ và ỹ nghĩa trong đời sống văn hóa của con người.
Cụ thể như việc người Ai cập xem loài dê như là một thần vật có nhiều đóng góp cho đời sống tinh thần của họ.
Thậm chí có những nơi người ta chọn dê làm lễ vật để tế thần hay cầu cho mưa thuận gió hòa và sửa sạch mọi tội lỗi.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *