Tại sao phải bảo vệ rừng – Được gì và mất gì?

Tại sao phải bảo vệ rừng? Tài nguyên rừng đang ngày càng bị suy thoái và bị phá hủy nặng nề gây ra nhiều vấn đề nhức nhối đáng quan tâm của các cơ quan chức và nhà nước.
Và cần làm gì để bảo vệ rừng? Hãy cùng VITINFO.com tìm hiểu thực trạng tài nguyên rừng hiện nay để tìm ra câu trả lời nhé!

Thực trạng tài nguyên rừng hiện nay

Ở Việt Nam, ¾ diện tích là đồi núi thấp. Theo kết quả thống kê tính đến ngày 31/12/2016, cả nước có 14.377.682 ha rừng.
Trong đó: diện tích rừng tự nhiên là 10.242.141 ha; rừng trồng được là 4.135.541 ha. Diện tích rừng đạt tiêu chuẩn để tính độ che phủ cho cả nước là 13.631.934 ha (độ che phủ tương ứng là 41,19%).
Hiên nay, nạn phá rừng ở nước ta đang diễn ra ở mức đáng  báo động chủ yếu là do:

Tình trạng cháy rừng và người dân chặt phá làm nương rẫy.
Theo tổng cục thống kê cho thấy chỉ trong 2 tháng đầu năm 2010 diện tích rừng bị cháy và phá là 1.210,8 ha gấp 2,6 lần so với cùng kì năm trước.
Trong đó, diện tích rừng bị chặt phá 181,4 ha và diện tích rừng bị cháy lên tới 1029,4 ha gấp 2,7 lần. Diện tích rừng bị chặt phá nhiều nhất chủ yếu thuộc các tỉnh Bình Phước 671 ha, Lâm Đồng 170 ha, Gia Lai 84 ha, Kon Tum 54 ha.
Bên cạnh đó, còn có nhiều vụ phá rừng trọng điểm đe doạ nghiêm trọng đến việc bảo vệ phòng chống thiên tai và cảnh quan rừng.
Nổi bật là các vụ như: Chặt trắng 160 ha rừng phòng hộ tại khu vực hồ Núi Cốc ( Thái Nguyên ); Năm 2001, diễn ra vụ chặt phá 386 ha rừng phòng hộ ven biển để nuôi trồng thủy sản ở Tràng Cát ( Hải Phòng ).
Mới đây là tình trạng phá rừng, chiếm đất để trồng cây công nghiệp rồi nhượng quyền trái phép ở Đắk Nông, Bình Phước, Bình Thuận…

Thực trạng phá rừng trái phép hiện nay ở một số địa phương
Thực trạng phá rừng trái phép hiện nay ở một số địa phương
>>> Click xem thêm bài viết: Tại sao phải bảo vệ môi trường – Những con số đáng báo động hiện nay
Phá rừng khai thác lâm sản trái phép
Ở một số địa phương, vấn nạn phá rừng để khai thác lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra nghiêm trọng.
Hiện nay, có tới 14/56 tỉnh có rừng tình trạng phá rừng diễn ra khá gay gắt điển hình là các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Thừa thiên Huế, Kiên Giang với gần 40%; riêng tỉnh Thanh Hóa chiếm tới 26%.
Trong khi đó, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương buông lỏng việc quản lí, còn lực lượng kiểm lâm luôn có lí do là thiếu về quân số yếu về trang thiết bị,..
Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của tác động thiên nhiên như bão, lũ lụt, sạt lở đất,… và sự biến đổi khí hậu, nạn xâm thức, cát lấn rừng phòng hộ ven biển,…

Phân loại tài nguyên rừng

Dựa vào chức năng, hệ sinh thái, theo trữ lượng rừng, theo độ tuổi hay dựa vào nguồn gốc hoặc do ảnh hưởng tác động của con người mà người ta chia ra nhiều loại rừng khác nhau.Ở Việt Nam có các loại rừng phổ biến như:

 • Rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất,…
 • Rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, rừng kín rụng lá hơi ẩm nhiệt đới, rừng kín lá cứng hơi khô nhiệt đới, rừng thưa cây lá rộng hơi khô nhiệt đới, rừng thưa cây lá kim hơi khô nhiệt đới, rừng kín hỗn hợp cây lá rộng, lá kim ẩm á nhiệt đới núi thấp,…
 • Rừng giàu, rừng trung bình, rừng nghèo, rừng kiệt.
 • Rừng non, rừng trung niên, rừng già.• Rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, rừng phụ chồi, rừng tự nhiên, rừng nhân tạo.
Vườn quốc gia Pù Mát thuộc hệ sinh thái rừng nguyên sinh của rừng ẩm nhiệt đới vùng Bắc Trường Sơn Việt Nam
Vườn quốc gia Pù Mát thuộc hệ sinh thái rừng nguyên sinh của rừng ẩm nhiệt đới Việt Nam

Tại sao phải bảo vệ rừng?

Rừng có vai trò quan trọng như thế nào?

 • Điều hòa khí hậu, giúp giữ không khí trong lành hơn. Do chức năng quang hợp của cây xanh hấp thụ khí CO2 và cung cấp khí O2 ra môi trường bên ngoài. Vì vậy rừng được xem là cỗ máy sinh học tự nhiên giúp căn bằng khí hậu thời tiết khi mà Trái đất ngày càng nóng dần lên do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính. Do đó, rừng đóng vai trò rất quan trọng đến cuộc sống của con người, hệ sinh thái và thế giới tự nhiên.
 • Điều tiết nước, Làm giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ, phòng chống sạt lở, xói mòn đất,…Rừng có vai trò điều hòa nguồn nước, làm giảm dòng chảy bề mặt của nước ngấm xuống đất hoặc vào tầng nước ngầm.
 • Cải thiện được việc xói mòn đất, khắc phục sự lắng đọng sông hồ, điều tiết dòng chảy sông, hồ, suối (giảm lượng nước sông suối khi mùa mưa đến và tăng lượng nước sông hồ khi mùa khô tới).
 • Bảo vệ, cải thiện độ phì nhiêu của đất, là nguồn bồi dưỡng tiềm năng cho đất.
 • Giúp phát triễn kinh tế xã hội, cung cấp nguyên liệu cho các ngành nông nghiệp, công nghiệp xây dựng cơ bản, giao thông vận tải và các sản phẩm sử dụng trong gia đình.

Rừng bị suy thoái gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì?

 • Nếu rừng bị tàn phá nặng nề thì diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng:Làm mất cân bằng khí hậu, khiến trái đất mỗi năm nóng dần lên từ 1 – 20C.
 • Làm mất cân bằng nguồn nước, gây ra tình trạng thiếu nước ở những nơi rừng bị tàn phá nặng.
 • Làm tăng diện tích đất bị xói mòn và làm giảm độ phì nhiêu của đất, tăng quá trình sạt lở đất khiến diện tích đất trống, đồi trọc tăng cao.
 • Thường xuyên xảy ra các hiện tượng thiên tai cực đoan như: bão, lũ lụt, hạn hán,… đây là  hậu quả của việc tàn phá tài nguyên rừng. Do đó, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng, trở thành mối đe dọa thực sự đối với sự phát triển của nền kinh tế  và cuộc sống của con người.
 • Các loại động vật quý hiếm các cây gỗ quý ngày một cạn kiệt và rất có thể đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.
 • Môi trường sống bị ô nhiễm khiến hệ sinh thái bị suy giảm nghiêm trọng. Đe dọa đến môi trường sống của phần lớn các loài sinh vật trên Trái đất. Do đó, trong thời gian vừa qua đã xảy ra các hiện tượng Voi bỏ rừng về buôn làng phá hoại tài sản, giết hại con người.

Các biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng

Bảo vệ rừng là trách nhiệm của chúng ta

 • Ngăn chặn nạn di canh di cư tự do lên miền núi sinh sống để ổn định dân số. Đồng thời ngăn chặn tình trạng phá rừng để làm nhà, lấy đất canh tác sản xuất.
 • Tổ chức các lớp giáo dục để tuyên truyền, tập huấn về tầm quan trọng và vai trò của rừng. Tăng cường phương tiện thông tin đại chúng trên cả nước nhằm nâng cao y thức của người dân để bảo vệ tài nguyên rừng.
 • Các cơ quan chức năng, chính quyền Nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn về tình trạng phá rừng khai thức gỗ trái phép.
 • Xử lý nghiêm khắc những hành động phá hoại của bọn lâm tặc. Đồng thời nghiêm cấm mọi hành động chống phá việc bảo vệ rừng của người dân.
 • Thực hiện các biện pháp phục hồi rừng, trồng rừng để tăng cường phủ xanh đất trống đồi trọc ở những khu vực rừng bị tàn phá, mất mát nặng nề.

Kết

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng các bạn đã nhận thức được vai trò vô cùng quan trọng của tài nguyên rừng cũng như hiểu rõ những tác hại nghiêm trọng do hậu quả của nạn phá rừng, suy thoái tài nguyên thiên nhiên gây ra.
Việc bảo vệ rừng chính là cách bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết được lý do tại sao phải bảo vệ rừng rồi chứ?
Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị được chúng tôi đã tổng hợp trong chuyên mục “ Tại sao” để cập nhật các thông tin thú vị nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *