Tại sao lá cây có màu xanh nhưng mùa thu lại đổi sang màu khác

Chúng ta thường thấy lá cây chủ yếu là màu xanh, nhưng có thể bạn chưa biết – tại sao lá cây có màu xanh. Hãy cùng VITINFO khám phá ngay nhé!

Tại sao lá cây có màu xanh?

Do có chất diệp lục bên trong lục lạp mà lá cây có màu xanh. Ngoài ra, trong lá cây còn có các chất khác tạo ra những màu khác như: vàng, cam hay màu đỏ, nhưng do chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nên bị màu xanh lục lấn át.
Do đó, lá cây có màu xanh lục để hấp thu ánh sáng mặt trời một cách tốt nhất. Vì do diệp lục là chất rất quan trọng trong để cây quang hợp.
Nó hấp thụ mạnh các tia sáng màu đỏ và màu lam mà bỏ qua màu xanh lục. Và phản chiếu lại màu này nên mắt chúng ta mới nhìn thấy lá cây có màu xanh.

Chất diệp lục có trong lá cây
Chất diệp lục có trong lá cây
 
>>> Vậy bạn có biết tại sao bầu trời lại có màu xanh mà không phải là màu khác…?

Một số loài cây không có lá màu xanh

Ngoài màu xanh, lá cây còn có những màu khác như màu đỏ hoặc màu nâu đỏ ở 1 số loại rong biển ở vùng nước sâu.
Vì 1 số loại rong biển khi sống ở vùng nước nông sẽ có màu xanh nhưng khi ở vùng nước sâu lại chuyển sang màu nâu hoặc màu đỏ.
Do ở dưới vùng nước sâu, nó hấp thu tốt ánh sáng màu xanh và kém hấp thụ ánh sáng màu đỏ. Nên chúng ta mới nhìn thấy lá của các loại thực vật đó có màu đỏ hoặc màu nâu tùy theo độ hấp thụ áng sáng màu sắc của nó.

Cây rong biển có màu đỏ khi ở vùng nước sâu
Cây rong biển có màu đỏ khi ở vùng nước sâu
Loài cây Thu hải đường, là một trường hợp ngoại lệ khác. Lá cây không chỉ có màu xanh ở mặt trên mà còn có thêm màu nâu đỏ ở mặt dưới tán lá.
Tại sao lại có hiện tượng như vậy? Đó là do loià cây này thường sống ở khu vực thiếu áng sáng, dưới những tán cây khác.
Do đó, mặt trên có thể nhận được 1 ít ánh sáng mặt trời chiếu xuống. Còn mặt dưới do hấp thụ tốt các tia sáng màu xanh yếu ớt được phản xạ từ những lá cây khác hay từ mặt đất phản xạ nên mới có màu nâu đỏ.
Cây Thu hải đường có lá mặt trên màu xanh, mặt dưới màu đỏ
Cây Thu hải đường có lá mặt trên màu xanh, mặt dưới màu đỏ

Tại sao mùa thu lá cây lại ngả màu vàng?

Về mùa thu lá cây thường ngả màu vàng do ánh sáng không còn nhiều như mùa hè, ngày ngắn đêm dài nên lá cây không kịp sản sinh đủ diệp lục.
Vì thế, phần diệp lục trong lá cây bị thoái hóa không sản sinh ra cái mới để thay thế được.
Do đó, màu xanh trong diệp lục (chất chlorophyll) dần mất đi, lúc này chất carotenoid ở trong lá được sinh ra nhiều hơn chất diệp lục sẽ khiến lá cây có màu vàng, nâu đỏ.

Rừng phong chuyển dần sang màu vàng và màu đỏ khi mùa thu đến
Rừng phong chuyển dần sang màu vàng và màu đỏ khi mùa thu đến
Như vậy, chắc hẳn các bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi – tại sao lá cây có màu xanh?
Nếu muốn khám phá những điều lý thú và sự vi diệu của thế giới tự nhiên. Hãy theo dõi ngay những bài viết của VITINFO trong chuyên mục “ Tại sao” nhé các bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *