Sân si là gì? Tham Sân Si có ý nghĩa gì trong cuộc sống và Phật giáo

Bìa tập san công giáo

Người ta thường nói Tham – Sân – Si, vậy sân si là gì và trong cuộc sống hiện nay từ sân si được hiểu như thế nào? Vậy tham sân si là gì trong cuộc sống mời các bạn cùng xem bài viết bên dưới nhé? 

Sân si là gì? Tham Sân Si có ý nghĩa gì trong cuộc sống?

Sân si là gì?

Sân là sự tức giận, nóng nảy, nóng giận khi không thoả mãn một điều gì đó, người dễ nổi nóng vì bị xúc phạm và dẫn đến làm chuyện gì đó sai trái đồng thời sau cơn tức giận thường tìm cách trả thù người mình ghét

Si là si mê  mu muội và si mê một cách ngu tối, người có đánh gia vấn đề hay đánh giá người khác một cách cảm tính, vô thức không biết đúng sai để phán, không phán đoán được việc tốt, xấu nên làm ra điều có hại cho mình và cả cho người khác, những người này bảo thủ rất khó thuyết phục. 

 

Ý nghĩa của Tham – Sân – Si

Tham là nhu cầu để đáp ứng những ham muốn của mình, những thứ xung quanh mình.

  • Tham tài vật: Là lòng tham vật chất, nhà cửa, xe… 
  • Tham sắc dục: Là sống về dục vọng, tham “thân”.
  • Tham danh vọng: Tham về danh vọng, quyền lực 

Con người luôn tồn tại bản năng sinh tồn và tự vệ, phần con và phần người. Tất cả những thứ xung quanh xảy ra đều có quy luật của nó. Bản năng sinh tồn là: Con người sống cần thức ăn, nước, bệnh làm sao vượt qua được, bản năng tự vệ là bảo vệ mình khỏi cái ác.

Ví dụ: Khi trời mưa mình cần trú mưa, khi gặp thú dữ cần tránh né vì nó đâu ảnh hưởng đến mạng sống mình mà mình phải tự vệ đúng không nào? Nếu chúng ta đủ lớn hiểu được thì sẽ hiểu được khó khăn chỉ là chuyện nhỏ. 

Trái tim của mình có những cảm xúc khác nhau, chúng ta luôn có tồn tại chữ “nhẫn nhục” tức là dù có người khác sỉ nhục nhưng vẫn chịu đựng để lành mọi chuyện.

Người có si bị si chinh phục nhưng tâm mất tự chủ, nghĩ đến hại mình, hại người cảm giác khổ thuộc về tâm. Tại sao chúng ta luôn mong và đòi hỏi người khác phải theo ý mình, bản chất của vạn vật là bản năng, chúng là là si là vô minh nên tưởng dễ dàng. 

Để sống được an nhàn thì con người phải biết học cách chấp nhận chứ không phải tìm cách chống cự hay bỏ chạy. Thực hiện thoát ra khỏi con đường “tham, sân, si” luôn luôn được quan tâm và khuyến khích mọi người thực hiện để từ đó tâm được an lạc được tăng trưởng và các khổ đau sẽ tan biến và tập trung chắc chắn sẽ được giải thoát. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được tham sân si là gì trong phật giáp, chúc các bạn luôn khoẻ mạnh và an lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *