Top 7 cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại

Trong các môn của khối ngành kinh tế thì marketing được cho cho là chiếm ưu thế nhiều nhất. Nói vậy không phải vì lượng sinh viên học nhiều, nhưng vì là ngành năng động, sáng tạo nhất.
Trên thế giới, có rất nhiều loại sách marketing hay, gần như các nhà kinh tế học dành tình cảm khá nhiều cho môn học này. Đó có thể là những tài liệu nghiên cứu marketing căn bản hay nhất mà chúng tôi sẽ giới thiệu bạn sau đây.
Hệ thống bài bản, tránh được những bước đi lạc trong biển thông tin hiện nay thì sách là điều ta cần. Đặc biệt là những cuốn sách được viết bởi các chuyên gia hàng đầu trong giới Marketing.

Copywrite Handbooks – Sổ tay viết quảng cáo

Khiêu vũ với ngòi bút trong The Adweek Copywriting Handbook, bạn đã từng chưa? Cuốn sách được viết bởi Joseph Sugarman, có lẽ là cuốn sách được chờ đợi nhất năm nay. Người được mệnh danh là phù thủy quảng cáo nước Mỹ với vô vàn sách marketing hay. Các copywriter theo dõi từng ngày sự ra đời của cuốn sách này.
Hoàn thành toàn bộ quá trình viết quảng cáo, từng bước từng bước một. Cuốn sách hướng dẫn chúng ta từ khâu chuẩn bị nghiên cứu sản phẩm và thị trường từng phần. Sau đó là tuôn trào mọi ý tưởng, từ xuất hiện trong đầu,lên trang giấy rồi mài giũa cho chúng bóng bẩy, hấp dẫn. Cuốn hút, lôi cuốn đến từng chi tiết.
Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra những mẹo mực cảm xúc đủ để khiến khách hàng đánh đổi những đồng tiền của mình. Đồng thơi, giải thích rõ ràng về những yếu tố sống còn làm nên một quảng cáo hấp dẫn. Khách hàng được gì khi bỏ những khó nhọc mới kiếm được của mình để mua sản phẩm của bạn?
Nghe tựa đề đã thấy hấp dẫn. Nếu các bạn đang theo marketing thì đây là một cuốn sách marketing hay nên đọc. Với cuốn sách này trong tay, bạn sẽ nâng cao khả năng viết của mình lên một mức độ khác hẳn, một thần thái mới mẻ.
Sách Marketing hay

Bộ 3 cuốn sách marketing của tác giả: Nobuyuki Takahashi

Những cuốn sách marketing luôn là đề tài sáng tác bậc nhất của tác giảBộ sách của Nobuyuki Takahashi – người có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quảng cáo có mục tiêu rất táo bạo. Bộ sách này là cuốn bồi đắp “những người làm công việc sáng tạo, tạo nên những con người đa tài cho các công ty”.
Bao gồm 3 cuốn được xem là cả hành trình khám phá.

Original working – Cưỡi thuyền ngược gió: nhấn mạnh những hướng dẫn vô cùng cụ thể. Hướng đến những người làm công việc quảng cáo có được tư duy độc nhất.

Cụ thể như phải rèn rũa tính tự lập, có khả năng tổng hợp thông tin, nắm rõ thông tin cả trong lẫn ngoài lĩnh vực. Hơn nữa, họ là người phải có tính tò mò, biết suy nghĩ, ước mơ. Đặc biệt hơn là biết vứt bỏ, phá bỏ những điều cũ kỹ, hào hứng mong chờ thay đổi… Tất cả đều được nhắc đến 1 cách có bài bản.

Perfect Slogan – Để ngôn từ trở thành sức mạnh: chỉ ra cho chúng ta các quy tắc cụ thể để diễn giải các ý tưởng thành các thông điệp cốt lõi. Từ đó, nêu bật lên được sứ mệnh, tầm nhìn cũng như những giá trị căn bản của doanh nghiệp.

Bao gồm phương châm từ các doanh nghiệp thành công tại Nhật Bản và trên thế giới, những gợi ý thực tế bao gồm khoảng 150 thông điệp, slogan…

Chúng ta sẽ thấy được quá trình, quan điểm, cách nhìn diễn giải những ý tưởng lớn thành ngôn từ cụ thể. Và đương nhiên từ đó dẫn đến thành công.

Concept Making – Linh hồn của quảng cáo: nhắc đến câu nói “Ý tưởng lớn là chiếc la bàn ”. Những doanh nghiệp giống bị ép buộc đi biển mà không có la bàn trong tay khi không có ý tưởng lớn. Việc tạo ra đường lối chỉ đạo cho toàn bộ hành động chính là “tạo ra các ý tưởng lớn”.

Nếu bạn chỉ đọc ngấu nghiến như những giáo trình marketing thì đừng nên đọc. Cách đọc đó chỉ thu được chút ít bề nổi cho bạn mà thôi. Vừa đọc vừa tìm hiểu thêm những điều ông viết rồi thực hành, bạn sẽ thấy mục tiêu của bộ sách thật gần với thực tế hơn.

Để quảng cáo không phải là quảng cáo

Việc trở thành một chuyên viên quảng cáo cần bạn đọc cuốn sách này. Đây không phải là cuốn sách hay về marketing, nhưng nó hướng tới bất cứ ai đang cân nhắc tới ngành này.
Nếu bạn đang học để trở thành chuyên viên quảng cáo thì nó cần cho bạn. Hoặc bạn mong muốn sự nghiệp của mình phát triển ở mức cao hơn, tốt đẹp hơn hãy tận dụng nó.
Sự khác biệt cuốn hút của nó là sẽ không dạy bạn cách để có được các ý tưởng hay cách viết các chương trình quảng cáo. Nhưng nó giúp bạn tư duy nhiều hơn khi viết quảng cáo.
Khía cạnh này đã được những cuốn sách marketing khác xuất bản và xử lý. Đặc biệt hơn là cũng đã được dạy ở các trường đại học.
Thế nhưng, cuốn sách này vượt trên khả năng viết những chương trình quảng cáo tốt mà bạn có. Đây là điều các bạn sinh viên chưa bao giờ được dạy. Tác phẩm là tập hợp các kỹ năng mà bạn cần để tạo ra một chương trình quảng cáo sáng tạo.
Cuốn sách này xẽ dạy bạn cách để thành công trong việc. Tận dụng những ưu thế tốt nhất từ những người mà bạn làm việc cùng để thành công. Chẳng hạn như các nhà lập kế hoạch, nhiếp ảnh gia hay đạo diễn chính là những người bạn cần.
Nó khiến cho giám đốc sáng tạo chấp nhận ý tưởng của bạn, cách để trình bày các ý tưởng của bạn với khách hàng. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề “nhẹ nhàng” hơn được thảo luận trong cuốn sách. Ví như liệu trang phục của bạn có thực sự quan trọng không? Và khi tranh luận với cộng sự thì bạn nên thế nào để thuyết phục/?

Hiệu ứng lan truyền

Contagious: Why things catch on/ Hiệu ứng lan truyền. 1 trong 5 cuốn sách hay về Viral Marketing bạn nhất định phải đọc, được BrandsVietnam giới thiệu.
Hãy xem nó như một tài liệu nghiên cứu marketing căn bản về viral marketing. Nếu như chúng ta không nắm rõ những điều cơ bản về Viral, nỗ lực và đầu tư sẽ là lãng phí. “Hiệu ứng lan truyền” sẽ bật mí cho bạn những nguyên tắc để viral chỉ trong vài giây. Để những ý nội dung quảng cáo của bạn và team được truyền đi vạn dặm.
Sách Marketing hay

Thương hiệu cảm xúc: thời đại cảm xúc thăng hoa

Tôi nhớ rằng điều này cũng đã xuất hiện trong sách marketing của philip kotler bản tiếng việt. Cuộc tranh cử của Barack Obama vào vị trí Tổng thống Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ trước đến nay là nền móng của cuốn sách.
Theo đó, tác giả cập nhật cuốn sách sự xuất hiện cùng lúc của truyền thông xã hội, sự chuyển đổi có quy mô lớn từ các công cụ giao tiếp cố định sang không dây. Mang đến một đã thôi thúc đầu tiên về Thương hiệu cảm xúc, cảm xúc thăng hoa khiến marketing thêm mạnh mẽ
Khả năng tồn tại hoặc phát triển của thương hiệu trong môi trường truyền thông trực tuyến. Người tiêu dùng đòi hỏi nhiều hơn, và chúng ta buộc phải thay đổi. Các hãng kinh doanh phải phát triển hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mới được trao quyền.
Thương hiệu sẽ nổi khi sẵn sàng đáp ứng kì vọng của những người được định hướng bởi truyền thông sẽ thành công. Twitter, Facebook và các trang web truyền thông xã hội khác đã thay đổi truyền thông đại chúng. Đặc biệt là sự chia sẻ, cam kết và đối thoại đặc quyền đặc lợi của người tiêu dùng.
Cuốn sách tái bản lần hai Thương hiệu cảm xúc sẽ đưa ra các ví dụ về những thay đổi cần phải có. Nó chứng minh cách thức lấp đầy khoảng trống giữa phương pháp hợp lý của văn hóa doanh nghiệp với thế giới đầy cảm xúc của người tiêu dùng. Thời đại của sự kiêu ngạo thương hiệu đối với người tiêu dùng đã chấm dứt và cần thay đổi.
Đôi khi những cuốn sách marketing hay lại được xem là giáo trình marketing. Dù thực tế nó chẳng phải một tài liệu gì đặc biệt. Ta thấy rắng, để tồn tại, tạo dấu ấn riêng thì chẳng còn cách nào khác là rèn giũa để bản thân phát triển hơn. Nhưng nếu nhận định sai, có thể bạn sẽ phải trả giá. Đọc và chọn lọc kỹ là điều nên làm.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *