Performance marketing là gì trong tiếp thị quảng cáo ngày nay

Khi bước vào kinh doanh hoặc tham gia các thị trường marketing công chúng, những người làm marketing sẽ đặc biệt quan tâm đến performance marketing. Tên gọi này có vẻ hơi lạ với nhiều người nhưng lại là xu hướng quảng cáo thông dụng trên thế giới. Nào cùng tìm hiểu performance marketing là gì?

Performance Marketing có ý nghĩa gì?

Performance marketing là gì? Thuật ngữ này còn được gọi với cái tên đầy đủ Performance-Based Marketing là dạng quảng cáo dựa trên tính hiệu quả.

Đây là hình thức marketing khá mới mẻ, doanh nghiệp chỉ trả phải tiền cho những quảng cáo có thể đo lường được như lượt view, số click, số like, số đơn hàng… nhờ quảng cáo đó.

Người dùng có thể chủ động tương tác với hình thức quảng cáo kỹ thuật số và điều chỉnh quảng cáo đó thông qua việc sử dụng các công cụ đo lường.

Ngoài ra, để tối ưu được hiệu quả mang về, có thể áp dụng kỹ thuật của mình phù hợp hơn dựa trên những số liệu đo lường trên quảng cáo.

 Điểm đặc biệt của performance marketing?

  • Measurable – có thể đo đếm được: phần này ghi nhận hiệu quả của các chương trình quảng cáo được đo đếm đầy đủ và chi tiết.
  • Optimized – có thể tối ưu hoá được: cho phép nhà quảng cáo phân tích và đưa ra những thay đổi từ dữ liệu đo đếm được về các yếu tố như: đối tượng tiềm năng, cách thực hiện, ngân sách, các tiếp cận,… nhằm tối ưu hóa hết các tính năng cũng như hiệu quả mang về.
  • Opportunity being leveraged  – tận dụng được những cơ hội: phần này giúp doanh nghiệp có thể nhận ra những cơ hội trong quá trình chạy chiến dịch quảng cáo, tận dụng được những cơ hội đó tăng tính hiệu quả cao hơn cho quảng cáo của mình
performance marketing
sử dụng công cụ Google Analytics để đo hiệu quả của chiến dịch Marketing
>>> có thể bạn quan tâm: Marketing bất động sản là gì?

Đối tượng áp dụng performance marketing hiện nay

Hình thức quảng cáo performance marketing nên được tất cả các loại hình công ty áp dụng. Từ các cửa hàng  bán lẻ, đại lý bán sỉ đến các công ty trung gian, quảng cáo.

Từ những tập đoàn đa quốc gia đến doanh nghiệp địa phương nhỏ đều có thể tối ưu hoá cả chi phí và hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình từ xu hướng quảng cáo này.

Các suy nghĩ sai lầm về Performance Marketing trong thị trường quảng cáo hiện nay

  • Performance Marketing = Sale or performance Marketing: điều này không đồng nghĩa quảng cáo chỉ đơn thuần là sale, mà sale chỉ là 1 trong những chỉ số hiệu quả mà performance marketing hướng tới.
  • Performance Marketing đối ngịch Branding Marketing hoặc Performance Marketing: Thông thường, chúng ta mặc định phân ra Branding và Conversion chứ không phải cách hiểu performance. Thế nên cách hiểu này như là 2 funnels khác nhau trong cùng một kiểu “customer journey”.
  • Performance Marketing có thể chạy tách rời khỏi thương hiệu (Brand) và sản phẩm/dịch vụ: Quan điểm này hoàn toàn sai lầm bởi hoạt động performance marketing cũng giống như các các hoạt động marketing khác. Nó không thể tách rời khỏi các yếu tố như thương hiệu (Brand), sản phẩm hay dịch vụ. VÍ dụ cụ thể như trong cùng một ngành hàng, cùng một sản phẩm/dịch vụ, cùng một cách chạy quảng cáo nhưng vì thương hiệu khác nhau mà dẫn đến các chỉ số đo lường hiệu quả của marketing cũng hoàn toàn khác nhau.
  • Performance marketing chỉ chạy được khi có ngân sách lớn: Điều này không chính xác đâu nhé!  Với ngân sách nhỏ, bạn hoàn toàn có thể chạy được. Do việc chạy performance marketing là cả một quá trình, cho nên cần phải thu thập nguồn dữ liệu kết quả ở một phạm vi mẫu nhất định để có thể phân tích và điều chỉnh. Vì thế, với với ngân sách nhỏ thì quá trình để thu thập đủ số liệu và phân tích là sẽ bị gián đoạn và kéo dài thời gian, còn với ngân sách lớn thì quá trình này sẽ diễn ra liên tục và nhanh hơn.

Performance Marketing là gì không còn quá xa lạ trong thị trường hiện nay. Ngoài ra, các bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm kiến thức tổng quan về ngành Marketing Online tại trang VITINFO.
Hi vọng bài viết giải đáp được hết thắc mắc của bạn về loại hình quảng cáo này và giúp bạn tự tin sử dụng nó một cách hiệu quả cao nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *