Những điều thú vị về con ngựa có thể bạn chưa biết

Trong bài viết này VITINFO sẽ giới thiệu thông tin chi tiết nhất về con ngựa bao gồm: phân loại, đặc điểm, thức ăn… Mời bạn cùng xem qua nhé.
Ngựa là một loài vật rất khôn ngoan và được con người yêu mến. Ngựa đồng hành với con người từ rất xa xưa, ngựa có thể hiểu tiếng người, nhận ra người và có thể ngủ trong tư thế 3 chân, còn rất nhiều điều thú vị nữa chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Con Ngựa có tên tiếng anh là: Horse

Phân loại và thức ăn của ngựa

Nó là loài động vật có vú thuộc trong họ Equidae, bộ Perissodactyla. Ngựa thuộc một trong 8 phân loài còn sinh tồn cho tới ngày nay. Có mặt từ 45 cho đến 55 triệu năm về trước.
Ngựa chủ yếu sống ở các vùng rừng ở Châu âu, Đông á và Bắc Mỹ. Qua hàng triệu năm, dần dần loài vật này mới tiến hóa thành loài ngựa ăn cỏ 3 ngón( móng guốc). Rồi cuối cùng tiến hóa  chỉ còn duy nhất một ngón ở các móng.
Vào 20 triệu năm về trước, các khu rừng ở bắc mỹ là một vùng đồng cỏ rộng lớn. Để thích nghi với môi trường mới, con ngựa đã tiến hóa các chi dài hơn để có thể dễ dàng đi lại trên các vùng cỏ rộng lớn hay là chạy trốn kẻ thù một cách nhanh chóng.
Ngựa thuộc loại động vật rất dễ nuôi, bởi chúng thích ăn hầu hết tất cả các rau củ, quả, thóc, gạo…..

Đặc điểm và giai đoạn trưởng thành của con ngựa

Ngựa là loài vật có tầm vóc khá cao lớn kèm theo bộ lông rất mượt, 4 chân mạnh mẽ cơ bắp kèm theo cái đuôi dài. Ngựa thường có màu nâu đen hoặc vàng nâu. Từ giai đoạn sơ sinh đến 3 tháng tuổi thì con ngựa phát triển từ từ, giai đoạn 3 đến 6 tháng, 6 đến 9 tháng và 9 đến 12 tháng thì phát triển rất nhanh.
Từ 18 đến 24 tháng tuổi thì ngựa sẽ phát triển châm lại. Giai đoạn từ 24 đến 30 tháng tuổi thì ngựa chính thức bước vào giai đoạn trưởng thành, lúc đó tốc độ trưởng thành thấp nhất.
Có thể hiểu rằng kích thước của ngựa chia thành 4 phần: Năm thứ nhất ngựa phát triển về chiều cao, sang năm thứ 2 ngựa phát triển chiều dài, năm thứ 3 tập trung phát triển chiều rộng và năm cuối phát triển chiều sâu và rộng.
Khi ngựa con sinh ra khoảng gần 7 ngày sẽ có 4 răng cửa( 2 răng cửa hàm trên, 2 răng cửa hàm dưới). Sau 8 tuần ngựa bắt đầu mọc răng hàm và chúng sẽ mọc đủ răng sữa vào 8 tháng tuổi.
Khoảng 1 thời gian sau, răng sữa của ngựa sẽ rụng dần, tầm khoảng 2,5 tuổi ngựa sẽ mọc răng cửa vĩnh viễn. Đến 5 tuổi sẽ mọc đủ răng. Ngựa đực có khoảng 40 cái răng, còn ngựa cái có khoảng 36 cái  răng.
Hiện đang là loại có mắt lớn nhất trong loài động vật có vú, mắt ngựa ở trên 2 bên mặt nên giúp chúng có tầm quan sát rộng. Điều khá đặc biệt là ngựa có thể nhìn ban đêm rõ như ban ngày. Điều kì lạ này các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách lý giải.
Ngựa là loài động vật ăn cỏ nhưng không nhai lại bởi vì dạ dày của ngựa không có nhiều ngăn như bò, trâu…Ngựa thường tiết ra khoảng 20 đến 80 lít nước bọt mỗi ngày để hỗ trợ cho việc tiêu hóa thức ăn.

Tuổi đời và khả năng sinh sản của ngựa

Tùy thuộc vào từng giống ngựa, cũng như môi trường sinh sống, thức ăn…. Mà tuổi thọ ngựa khác nhau. Nhưng trung bình ngựa có khoảng 20 đến 30 năm tuổi thọ.
Thì ngựa đực phát dục khi đặt 36 đến 40 tháng tuổi. Và sau 48 tháng tuổi ngựa đực mới được đưa vào phối giống.
Ngựa cái động dục lần đầu tiền từ 20 đến 22 tháng tuổi, cho đến 36 tháng tuổi mới cho ngựa cái phối giống. Ngựa cái tập trung động dục vào tháng 2 đến tháng 6 hàng năm và chu kì động dục của ngựa là từ 22 đến 24 ngày.
Ngựa cái mang thai kéo dài khoảng 300 đến 340 ngày. Ngựa cái thường sinh một con, ngựa con có khả năng đứng và chạy sau một thời gian ngắn khi sinh. Ngựa bước vào tuổi thứ 4 được coi là một con ngựa trưởng thành.

Giá trị kinh tế của ngựa đối với con người

Ngựa được biết đến là loài vật dễ chăn nuôi và nhân giống. Ngựa được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau từ cày ruộng, chở hàng cho đến thể thao. Cho đến ngày hôm nay, chăn nuôi ngựa còn trở thành một ngành công nghiệp đem lại lợi nhuận cao cho con người.
Riêng tại mỹ, có khoảng 4,6 triệu người làm việc trong nghành công nghiệp chăn nuôi  và đem lại lợi nhuận cao cho nền kinh tế. Mỗi năm có doanh thu khoảng 40 tỷ USD từ loài ngựa.
Trên thế giới hiện nay có tới 58 triệu con ngựa được chăn nuôi và tương lai thì số lượng ngựa được chăn nuôi cũng sẽ tăng lên một cách đáng kể.
Ngựa là loài vật được gắn liền với đời sống con người chúng ta từ rất lâu trong lịch sử. Ngựa trở thành loài vật, người giúp việc trung thành, một người bạn của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *