Những điều bạn nên biết về con khủng long

Con khủng long – Loài vật tiền sử đã tuyệt chủng từ rất lâu rồi. Tìm hiểu về chúng giúp bạn hiểu thêm về lịch sử tiến hóa của những loài vật sau này.
Loài khủng long được chúng ta biết đến là loài vật có kích thước to lớn, phát triển mạnh mẽ kèm sự hung dữ nhất trên thế giới….. Tuy nhiên còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu hết về loài khủng long này. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về đặc tính cũng như những điều liên quan đến loài vật này nhé.
Tên tiếng anh: Dinosauria

Phân loại khủng long và thức ăn của khủng long

Có từ thời tiền sử, Khủng long là loại bò sát thống trị trái đất lâu nhất . Loài khủng long xuất hiện lần đầu vào khoảng 231 triệu năm về trước và thống trị trái đất hơn 150 triệu năm.
Năm 1842 nhà khảo cổ sinh vật học Richard Owen  đã đặt cái tên “ Khủng Long”. Nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là con thằn lằn mạnh mẽ.
Có rất nhiều loại khủng long như:

 • Khủng long bạo chúa – Tyrannosaurus rex,
 • Majungasaurus
 • Ankylosaurus
 • Allosaurus……

Đầu nửa năm thế kỷ 20, tất cả cộng đồng khoa học đều tin rằng Khủng Long là động vật máu lạnh chậm chạp. Tuy nhiên năm 1970 các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Khủng Long là loài động vật khá thông minh và có sự chuyển hóa cũng như thích nghi rất cao.
Có rất nhiều nghi nhận từ các nhà khảo cổ cho thấy rằng chim tiến hóa từ khủng long vào thời kỳ kỷ Jura và từ đó chim được xem như là một phân nhóm khủng long.
Một số loài chim sống sót sau sự kiện tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm và chúng vẫn đang sống sót, phát triển cho đến ngàu hôm nay. Loài khủng long được xem là một loài vật đa dạng từ hình thái cho đến phân loại.
Từ những phân tích trên các chứng cứ hóa thạch, các nhà khảo cổ sinh vật học đã chứng nhận rằng có hơn 500 chi khủng long riêng biệt .
Loài khủng long nguyên thủy phát triển thành ba nhóm phân bọ khủng long chủ yếu đó là khủng long chân thú (theropoda), khủng long (ornithischia)  và khủng long chân thằn lằn (sauropodomorpha).
Các loài khủng long này sau đó di cư sang các khu vực khác trước khi Pangea tách thành 2 khối cổ lục địa Nam và Bắc.
Phần nhiều loài khủng long ăn cỏ và một số khác ăn thịt.

Đặc điểm về loài khủng long

Kích thước của loài khủng long rất to lớn như khủng long Patagotitan mayorum nhưng cũng có nhiều loại khá nhỏ bé như loài khủng long Heterodontosaurus hay là loài ăn thịt nhỏ như Coelophysis.
Khủng long có rất nhiều giống loài và rất nhiều đặc điểm hình thái khác nhau. Hầu như cấu trúc sừng và chóp mào xuất hiện phổ biến ở tất cả các loài khủng long. Một số loài khủng long còn phát triển các bộ xương như áo giáp hay gai để có thể phù hợp với môi trường sống.
Quá trình sinh sản của loài khủng long cũng khá giống với các loài động vật khác. Khủng long đẻ ra trứng với lớp vỏ rất cứng. Khi loài khủng long sinh thì chúng thường xây tổ hoặc có thể đào hang.

Nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng

Vào năm 2009 công ty dầu khí đang khoan đã phát hiện ngoài khơi biển Đông nước Ấn Độ một lớp trầm tích là dung nham nằm dưới nước biển 3,3 km.
Một nhà địa chất của đại học Priceton mỹ là ông Gerta Keller cùng với các đồng nghiệp đã phát hiện ra lớp trầm tích có chưa nhiều dung nham của núi lửa từ Decan Traps.
Theo những bảng phân tích hóa thạch thì chúng ta có thể thấy nhiều loài sinh vật đã phải biến đổi sau khi các núi lửa hoạt động và hầu như tất cả các sinh vật đều chết dần và loài khủng long cũng biến mất dần.
Kèm theo các mẫu hóa thạch ở Ấn Độ cũng cho ta thấy được cây cối và các loài động vật trên trái đất đã biển mất. Từ đó ta thấy được chính núi lửa đã làm tuyệt chủng hầu hết các loài nhóm khủng long và làm biến mất ¾ loài động vật thực vật trên trái đấy.
Cũng có nguyên do rằng có một thiên thạch va chạm với Trái đất ( cách đây 66 năm) đã quét sạch hơn 70% các loài sinh vật trên trái đất ( kể cả mặt đất và biển).
Một nguyên nhân nữa chính là trái đất của chúng ta, những biến động về khí hậu, những thay đổi về địa chất, sự thay đổi về khí hậu môi trường cũng là một nguyên nhân khiến loài khủng long chết dần mà thôi.

Những điều thú vị không ngờ về loài khủng long

 • Khủng long  là loài vật vẫn tồn tại cho đến lúc này.
 • Một số loài khủng long có tuổi thọ lên tới 300 tuổi
 • Thằn lăn bay cũng là một loài khủng long
 • Không phải tất cả các loài khủng long đều tuyệt chủng cùng một thời gian.
 • Con khủng long lớn nhất có thể dài hơn cá voi xanh
 • Lần đầu tiên tìm thấy hóa thạch khủng long là vào năm 1677
 • Khủng long cũng có bọ chét và kích thước của chúng rất lớn.

Những bí ẩn về loài khủng long còn rất nhiều, những điều các nhà khảo cổ học còn chưa khám phá ra. Khủng long đã chiếm một phần không nhỏ trong kí ức cũng như văn hóa của loài người.
Hy vọng sau này các nhà khảo cổ sẽ tìm ra những điều liên quan đến khủng long nhiều hơn để con người hiểu rõ về đời sống cũng như tập tính của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *