Những câu nói hay của Khổng Tử có giá trị muôn đời

Khổng Tử nổi tiếng là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục và là chính trị gia kiệt xuất của Trung Hoa. Tư tưởng của ông nhấn mạnh vào sự tu tâm, dưỡng tính và cách vận dụng công đức để làm chủ con giáo dục, quản lý con người theo tam cương ngũ thường ” Nhân – lễ – nghĩa – trí – tín “.
Những chân lý của Khổng Tử được đúc rút từ những sự việc bình dị diễn ra trong đời sống hàng ngày và được chắt lọc từ thực tế mà nên triết lý sống.
Nên cho dù thế giới trải qua biết bao biến động thì những giá trị tinh túy ấy mãi mãi trường tồn cùng với thời gian. Chính vì thế mà những lời dạy của ông dễ đi vào lòng người và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống và tư tưởng của người dân Phương Đông.
Dưới đây là bài viết tổng hợp những câu nói hay và ý nghĩa nhất của Đức Khổng Tử được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Mời các bạn cùng đọc, cảm nhận và suy ngẫm về cuộc đời từ những đạo lý này để rút ra bài học và tự hoàn thiện bản thân mình hơn.

Lời dạy của Khổng tử

 
Lời dạy của khổng tử
 
Mời quý độc giả đọc tiếp nội dung chi tiết của bài thơ ” Lời dạy của Khổng Tử ” mà chúng tôi đã tổng hợp ở dưới đây:
[embeddoc url=”https://VITINFO.com.vn/wp-content/uploads/2018/04/Lời-dạy-của-Khổng-Tử.docx” download=”all” viewer=”microsoft”] Đây là những đạo lý làm người sâu sắc nhất mà Khổng Tử đã ngộ ra và muốn răn dạy người đời sau cần phải biết để ” tu thân, tề gia, trị nước, bình thiên hạ “.
Sinh ra trong kiếp nhân sinh, ai rồi cũng trải qua ” sinh, lão, bênh, tử ” những quy luật tự nhiên của tạo hóa. Cát bụi lại trở về với cát bụi, tre già măng mọc đó là chuyện thường tình ở đời. Vì vậy hãy sống sao cho trọn tình nghĩa nghĩa, tốt đời đẹp đạo để làm gương cho hậu thế.

10 lời răn dạy đáng giá hơn vàng của Khổng Tử


Sống ở đời, nếu muốn giúp đỡ người khác phát triển bản thân tốt hơn thì phải biết giúp đỡ đúng cách, nếu không thì sẽ hại người đó.
Bởi không ai có thể đánh thức một người giả vờ ngủ được và hãy dạy họ học cách đi câu cá thay vì cho họ cá. Do đó Đức Khổng Tử đã đúc kết nên chân lý ” Hãy đưa hướng dẫn cho những người tìm kiếm kiến thức sau khi họ đã phát hiện ra sự thiếu hiểu biết của mình “.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Ở bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đi với tất cả trái tim. Và làm việc gì cũng vậy, hãy nỗ lực hành động, cống hiến hết mình, tập trung cho nó chắc chắn bạn sẽ thành công. Nếu đã quyết tâm làm một điều gì hãy dành trọn tâm huyết cho nó để sau này không phải hối tiếc.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại việc gì đó, chỉ đơn giản thời cơ chưa phù hợp mà thôi. Nếu không có ý chí quyết tâm làm việc tới cùng và luôn bỏ cuộc giữa chừng thì chắc chắn bạn sẽ gánh lấy thất bại.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Khi đã xác định được mục tiêu và nếu như bạn không đạt được nó, đừng nản chí mà từ bỏ. Hãy tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục nó.
Thay vì, điều chỉnh mục tiêu sao bạn không cố gắng điều chỉnh từng bước hành động để đạt tới mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu chỉ là đích đến cuối cùng, nhưng quan trọng nhất vẫn là hành trình để đạt được mục tiêu đó.
Trong cuộc sống, sẽ có những lúc mọi việc diễn ra không theo ý mình nhưng cũng đừng vì thế mà tức giận hay nổi nóng. Bởi lúc đó, chúng ta không kiểm soát được bản thân, nếu không suy nghĩ thấu đáo thì có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khó cứu vãn được.
Vì thế trước khi nói gì, làm gì hãy suy nghĩ kỹ và lường trước những trường hợp xấu có thẻ xảy ra. Giận quá mất khôn, cuối cùng người thiệt thòi sẽ chính là bản thân mình.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Nếu bạn ghét một ai đó, cũng có nghĩa là bạn đang thua kém họ và bản thân đang bị người đó chi phối thì rõ ràng bạn đang bị họ đánh bại.
Vì thế, cách tốt nhất hãy để tâm luôn thanh tịnh và gạt bỏ mọi hận thù, ghen ghét ra khỏi con người bạn. Cuộc đời thì ngắn, chúng ta cần dành thời gian để yêu thương nhiều hơn, tu tâm dưỡng tính nhiều hơn, hãy luôn là chính mình, đừng để người khác ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Và nếu có ai đó khạc nhổ sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đứng trước họ. họ mãi mãi chỉ là người đi sau bạn vì vậy chẳng việc gì mà chúng ta phải bận tâm tới những kiểu người như vậy. Bởi nó chỉ làm bạn thụt lùi phía sau như họ mà thôi.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Đừng để những việc nhỏ, cản trở bạn hoàn thành những việc lớn trong cuộc đời. Cũng như đừng tham lam những lợi ích nhỏ để bỏ qua những món lời lớn đang chờ bạn phía trước.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Những người có kiến thức uyên bác, có địa vị cao, những vị chính nhân quân tử hiểu rõ thế sự, hiểu sự đời thường khắt khe với chính mình, luôn tự vấn về bản thân để hoàn thiện mình.
Trái lại những kẻ tiểu nhân, thấp hèn thì luôn tìm muốn làm khó người, tìm kiếm đổ lỗi và bắt bẻ người khác, mà không bao giờ tự nhìn nhận bản thân mình đã làm được gì, đã phạm phải lỗi lầm gì, không dám chịu nhận trách nhiệm về bản thân. Những loại người như vậy sẽ chẳng bao giờ tiến bộ và đạt được thành công thực sự.
Lời răn dạy của đức khổng tử
Do đó, khi chọn bạn hãy chọn đúng người, chọn bạn mà chơi mà học hỏi, không nên kết bạn với những người không có gì tốt đẹp hơn mình. Bởi gần mực chắc chắn đen gần đèn thì chắc chắn sáng mà.
Lời răn dạy của đức khổng tử
 

7 lời khuyên để đời của Đức Khổng Tử

7 lời khuyên của khổng tử
 

Khổng Tử dạy 5 loại người nên tránh càng xa càng tốt

Trên đây là những bài học dáng suy ngẫm của Đức Khổng Tử đã lưu truyền ngàn đời nay cho hậu thế với những lời răn dạy vô cùng ý nghĩa và mang đạm giá trị nhân văn mà chúng tôi đã tổng hợp và sưu tầm được.
Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ ngộ ra nhiều điều. Nếu có những câu nói hay, tâm đắc hãy chia sẻ cho chúng tôi ở phía dưới nhé!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *