Khám phá tất cả thông tin về loài dơi

Dơi – một loài thú có số lượng loài gần như là lớn nhất hiện nay. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem xem chúng có những đặc điểm gì nổi bật nhé.
Tên tiếng anh: Bad

Phân loại và thức ăn của dơi

Một bộ trong lớp thú có số lượng loài nhiều thứ hai trong tất cả các lớp thú và đứng sau bộ Gặm nhấm với 1.100 loài.
Theo cách phân loại truyền thống thì dơi được chia thành 2 phân bộ gồm: phân bộ Megachirotera và phân bộ Microchiroptera. Trong đó phân bộ Megachirotera là phân bộ tổng thể các loài dơi lớn còn phân bộ Microchiroptera  tổng thể các loài dơi nhỏ với hơn 7 siêu họ.
Vậy dơi ăn gì ? được biết dơi là loài thú duy nhất biết bay và trong số đó có tới 70% loài giơi thích ăn sâu bọ. Còn lại số khác lại ăn hoa quả và một số ít là loài ăn thịt.

Đặc điểm chung của loài dơi

Về cấu tạo dơi có bộ khung xương phát triển đặc biệt là chi trước biến đổi từ một ngón tay dài có màng da mỏng trở thành một cánh tay và được nối liền với chi sau, đuôi và cơ bùng bằng một lớp da mỏng trở thành một đôi cánh lớn giúp chúng có thể bay xa hơn so với trước đây.
Do đặc tính hoạt động chủ yếu vào ban đêm nên dơi có khả năng phát ra siêu âm với tần suất lớn từ 50.000-70.000Hz. Và đồng thời chúng có thể tiếp nhận siêu âm để nhận biết được khoảng cách của chướng ngại vật.
Về sinh sản, loài dơi sinh khá nhiều con và dơi con sau khi sinh sẽ bám lấy mẹ trong một khoảng thời gian đầu khi chúng còn yếu ớt.
Đây đươc xem là lý do mà mỗi năm dơi cái chỉ sinh con một lần do dơi con thường phải bám vào mẹ để cùng đi kiếm ăn. Dơi sẽ phải mang rất nhiều con khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn hơn.
Loài dơi khi sinh ra đã có khả năng bay bẩm sinh nhưng khi chúng còn nhỏ thì cánh vẫn còn mỏng và yếu vì vậy chúng khó có thể bay xa được. Những loài dơi nhỏ sẽ có thể bay khi chúng được 6-8 tuần tuổi nhưng những loài dơi lớn hơn thì lại mất tới 4 tháng mới có thể bay được.
Một con dơi trưởng thành khi được 2 năm tuổi và tuổi thọ trung bình của dơi là 20 . Tuy nhiên số lượng dơi lại không nhiều do tỷ lệ sinh của loài dơi khá thấp.
Dơi thường hay ngủ đông và thời gian ngủ của dơi kéo dài hàng tháng, có thể dài hơn so với thời gian ngủ đông của loài khác như loài gấu.
Hơi thở của loài dơi trong lúc ngủ sẽ chậm dần và lúc đó nhịp tim sẽ giảm xuống còn 25 nhịp mỗi phút ( nhịp tim trung bình sẽ là 400 nhịp mỗi phút). Nhiệt độ cơ thể sẽ tự động hạ xuống để sao cho cơ thể phù hợp với nhiệt độ xung quanh.

Loài dơi trong văn hóa và đời sống con người.

Hình ảnh con dơi được nhân hóa và sử dụng nhiều qua phim ảnh và các câu chuyện.  Theo một số tín ngưỡng và mô tả thì dơi là một loài vật hút máu và độc ác nhưng trong phim ảnh dơi lại được nhân hóa trở thành một siêu anh hùng giải cứu loài người.
Trong văn hóa của những người Á đông thì hình ảnh con dơi lại thường được sử dụng để trang trí nhờ quan niệm rằng loài dơi sẽ mang lại nhiều may mắn.
Trong đời sống của con người thì dơi cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ mùa màng bằng việc diệt sâu bọ, giúp cho hoa thụ phấn và phát tán hạt cây giúp cây được nhân giống một cách rộng rãi.
Chúng ta vừa tìm hiểu về một số đặc tính cũng như ý nghĩa của loài dơi trong đời sống con người. Hy vọng bài viết này sẽ trở nên hữu ích với những ai đang cần tìm hiểu về con dơi – loài động vật có vú đông đảo nhất hiện nay trong thế giới động vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *