Infographic là gì? Và lợi ích của infographic

Infographic (viết tắt của từ Infomation và Graphics) là dạng biểu đồ hiển thị thông tin, dữ liệu và kiến thức truyền tải đến người dùng thông qua cách thể hiện trừu tượng hóa tùy phong cách của người tạo, infographic có thể là hình ảnh, tệp PDF, file trình chiếu PowerPoint, bảng tính Excel… Infographic ra đời đầu tiên vào năm 1626 và bức ảnh đầu tiên do Christoph Scheiner, người đã viết cuốn tiểu thuyết Rosa Ursina Sol, do ông cần một phương pháp thể hiện thông tin giúp người đọc thích thú hơn và tiếp thu được nhiều thông tin hơn không bị nhàm chán.
Mãi cho đến năm 1786 mới có khái niệm về infographic khi Playfair (một nhà kỹ sư kinh tế chính trị) đã sử dụng biểu đồ thống kê, biểu đồ thanh, biểu đồ đường, biểu đồ khu vực và biểu đồ để thể hiện rõ nét hơn trong tác phẩm Bản đồ thương mại và chính trị của mình, nhân tiện lúc đó ông cũng là người đầu tiên giới thiệu biểu đồ tròn đến thế giới.
Hình ảnh một trong số Infographic đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào năm 1857

Biểu đồ vùng cực của Florence Nightingale minh họa các nguyên nhân gây tử vong trong Chiến tranh Crimea (1857)
Biểu đồ vùng cực của Florence Nightingale minh họa các nguyên nhân gây tử vong trong Chiến tranh Crimea (1857)
Cho đến thời điểm hiện tại do công nghệ phát triển giúp con người có thể thiết kế infographic một cách trực quan và chính xác hơn đồng thời cũng có khá nhiều công cụ thực hiện điều đấy, các bạn có thể lên Google tìm, nhiều công cụ miễn phí lắm.
Theo số liệu thống kê của Google Search thì trong tháng 4/2011 đến 4/2012 có đến hơn 301,000 truy vấn tìm kiếm đối với từ khóa “infographic” và hơn 246,000 truy vấn tìm kiếm từ khóa “infographics” điều này chứng tỏ thông tin đồ họa rất được ưa chuộng.

Lợi ích của Infographic

Ở trên chúng ta đã đề cập quá trình lịch sử hình thành và bây giờ chúng ta sẽ cùng bàn luận chút về lợi ích của nó ở thời điểm hiện tại và tương lai.
Chúng ta đã biết nội dung thì có nhiều dạng, một trong số ấy chính là infographic, theo thống kê thì các nhà xuất bản nội dung đã sử dụng infographic và giúp tăng trưởng nhiều hơn 12% người dùng, thu hút ánh nhìn hơn 90% so với nội dung bằng text, hiệu quả tăng gấp 30 lần (tương ứng 40%) so với text…
Ngoài ra ở góc độ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thì theo nghiên cứu có đến hơn 36.4% click vào vị trí tìm kiếm đầu tiên, 12.5 % click vào vị trí thứ 2 và 9.55% click vào vị trí thứ 3 nếu cả 3 vị trí này điều dùng infographic, một cơ hội lớn không thể bỏ qua.
Như vậy infographic vừa giúp giữ người dùng đọc lâu hơn, hiểu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn rất nhiều so với giải pháp text phổ biến hiện nay.

Ví dụ về infographic

Ví dụ về thiết kế infographic điển hình
Ví dụ về thiết kế infographic điển hình

Xu hướng phát triển infographic tương lai

Hiện tại infographic đã phát triển đến mức rất kinh ngạc, chính phủ ở Việt Nam đã áp dụng phương pháp biểu đồ trực quan vào giáo dục nhất là môn Địa lý giúp người dạy và học trở nên hứng thú hơn, các website trên thế giới nhất là lĩnh vực sức khỏe đã dần triển khai và làm thú vị sinh động hơn những thông tin chuyên ngành khó hiểu giúp người bệnh có thêm kiến thức… và ở tương lai loại hình này sẽ còn phát triển hơn nữa với:

 • Infographic có tương tác
 • InfoGIFs – Ảnh động
 • Minh họa 3D
 • Typography
 • Đồ họa Pixel
 • Âm bản – có âm thanh
 • Màu sắc tươi sáng
 • Thiết kế phẳng
 • Gradients – chuyển màu
 • Kết hợp nhiều phong cách khác nhau
 • Minh họa nghệ thuật

Cách quảng bá infographic hiệu quả

Nếu bạn làm ra một biểu đồ dữ liệu infographic hữu ích nhưng lại không quảng bá nó thì sẽ có rất ít người biết đến, một nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra bác bước thực hiện để bạn có nhiều cộng đồng độc giả biết tới nhiều hơn.

 1. Chọn một chủ đề có nhiều quan tâm, tạo infographic.
 2. Thêm số liệu thống kê mang tính thuyết phục, nhớ ghi nguồn tham khảo vào đó.
 3. Chia sẻ lên mạng xã hội mà bạn đang tham gia, đồng thời mời bạn bè vào cùng like và share.
 4. Chờ phản hồi thông tin từ độc giả.
 5. Từ ý kiến phản hồi bạn có thể cải thiện thông tin trên infographic một cách tốt hơn.
 6. Nếu bạn nhận được nhiều phản hồi tích cực, lúc này bạn hãy liên hệ các chủ website, blog để họ chia sẻ infographic lên website của họ.
 7. Bước cuối cùng là bạn có thể chạy quảng cáo hoặc SEO để có thứ hạng tốt nhất trên công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Coccoc, Yahoo…

Thông qua các hình ảnh infographic bạn có thể truyền tải thông điệp về hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn đã cung cấp một cách tốt hơn, họ sẽ chú ý hơn và hiệu quả cao hơn rất nhiều so với bài báo mạng nhé.
Không dừng lại ở text để các bạn hiểu rõ hơn về infographic, bên dưới đây sẽ là một hình ảnh thông tin đồ họa trực quan cho bạn nào lười đọc để hiểu rõ hơn về infographic, cảm ơn các bạn!
Infographic là gì

Tham khảo

 1. https://en.wikipedia.org/wiki/Infographic
 2. http://designs.vn/tin-tuc/infographic-la-gi-_14443.html
 3. https://idesign.vn/graphic-design/xu-huong-thiet-ke-infographic-2018-47048.html
 4. https://design.tutsplus.com/vi/articles/design-in-60-seconds-what-is-an-infographic–cms-27908
 5. https://www.webico.vn/infographic-la-gi-cac-buoc-thiet-ke-infographic-co-ban/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *