Điện thoại thông minh Smartphone là gì?

Một số dòng điện thoại thông minh ngày nay

Điện thoại thông minh (Tên tiếng anh là Smartphone) là điện thoại di động (Mobile Phone) có tích hợp hệ điều hành (Operating System) cho phép người dùng có thể sử dụng các ứng dụng di động (Mobile App) nâng cao sẵn có trong cửa hàng ứng dụng (App Store) của dòng hệ điều hành đó.

Lịch sử hình thành

Nguyên mẫu của dòng điện thoại thông minh đầu tiên có tên Angler vào năm 1992, 2 năm sau đó, 1994 IBM cho ra mắt dòng điện thoại thông minh IBM Simon có màn hình cảm ứng kết hợp khả năng nghe gọi (thời đó được xem là thiết bị cầm tay) lắp ráp bởi Mitsubishi Electric đánh dấu bước ngoặc lớn cho sự hình thành và phát triển của dòng điện thoại di động thông minh ngày nay.

Điện thoại thông minh IBM Simon sản xuất năm 1994
Điện thoại thông minh IBM Simon sản xuất năm 1994
Đến giữa tháng 8 năm 1996 một hãng công nghệ thiết bị điện tử của Nhật Bản đã phát hành dòng điện thoại mới có tên Nokia 9000 Communicator (Về sau nâng cấp thành model 9110) tích hợp hệ điều hành PEN/GEOS 3.0 từ Geowork sử dụng thiết kế vỏ sò kết hợp bàn phím QWERTY vật lý, nó có đầy đủ các tính năng hữu ích như: Gửi Email, xem lịch, sổ địa chỉ liên lạc, duyệt web dựa trên văn bản, nhận và gửi fax… ngoài ra thì nó còn được sử dụng như một chiếc điện thoại di động kỹ thuật số thông thường như nghe, gọi hay nhắn tin.
Nokia 9000 Communicator (phải) và model 9110 được cập nhật (trái)
Nokia 9000 Communicator (phải) và model 9110 được cập nhật (trái)
Trong khoảng thời gian từ năm 1999 cho đến năm 2000 hàng loạt các công nghệ điện thoại di động thông minh ra đời như:

 • NTT DoCoMo ra mắt i-mode – Nền tảng internet di động cho phép truyền dữ liệu tốc độ lên đến 9.6 Kilobit/giây.
 • Công nghệ 3G dần được hình thành thay thế phương pháp truyền nhận dữ liệu truyền thống.
 • Các chức năng Thanh toán di động, Giao tiếp trường gần và Truyền hình di động ra đời.
 • Hệ điều hành Symbian của Nokia đã phát triển thành công và thịnh hành ở Hoa Kỳ, Nhật Bản vào năm 2000.
 • Kế đó hàng loạt hệ điều hành di động thông minh ra đời như: Windows Mobile của Microsoft, Android của Google, BlackBerry OS của BlackBerry Ltd, Firefox OS của Mozilla, iOS của Apple Inc (mã nguồn đóng sử dụng cho iPhone, iPod Touch, iPad), các dòng Mobile Linux khác, về sau có khác hệ điều hành phát triển dựa trên mã nguồn mở phổ biến khác.
Một số dòng điện thoại BlackBerry phổ biến vào những năm 2000
Một số dòng điện thoại BlackBerry phổ biến vào những năm 2000
Điện thoại thông minh cứ thế phát triển đến năm 2010 là thời gian phát triển bùng nổ của phần lớn các dòng điện thoại thông minh đến từ các hãng như Samsung, Apple, Motorola, Lenovo, LG, Sony… cùng một số phần cứng của các đơn vị điện tử viễn thông tiêu dùng khác. Sau hơn 30 năm phát triển các công nghệ hiện đại tiên tiến dần dần được phục vụ nhu cầu con người một cách tốt hơn, điện thoại thông minh được sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực của cuộc sống như: Thanh toán (Mobile Backing, Internet Backing), Chỉ đường trong khi lái xe, Y tế chăm sóc sức khỏe, thay thế máy ảnh, bảo mật thông tin… Không những thế nó còn có khả năng tích hợp các thuật toán công nghệ máy học, trí tuệ nhân tạo để đáp ứng nhu cầu hành vi con người.
Một số dòng điện thoại thông minh ngày nay
Một số dòng điện thoại thông minh ngày nay
Hiện nay thị phần điện thoại điện tử tiêu dùng phổ biến chạy trên chủ yếu 2 hệ điều hành Android và iOS lên tới 99,9% trên toàn thế giới, số liệu thống kê từ Hoa Kỳ. Đặc trưng của Smartphone ngày nay là hỗ trợ nền tảng về phần cứng lẫn phần mềm để khi người dùng có nhu cầu hoặc nhà phát triển có ứng dụng mới thì họ hoàn toàn có thể lên cửa hàng ứng dụng để tải hoặc cập nhật ứng dụng, do đó mà tính linh hoạt cũng như tài chính được tiết kiệm hơn rất nhiều.
Tốc độ phát triển nền công nghiệp điện thoại thông minh trở nên nhanh hơn bao giờ hết, khi các hãng liên tục cạnh tranh nhau về giá, về chất lượng sản phẩm, bao bì, mẫu mã đến từng tính năng bảo mật khác.

Công nghệ phổ biến

 • Thiết kế: Tai thỏ, nốt ruồi, màn hình gập, giọt nước, màn hình cong…
 • Sạc nhanh: Quick Charge, Fast Charge, VOOC, Super VOOC…
 • Độ phân giải màn hình: HD, Full HD, 2K, 4K, 8K…
 • Kết nối: 3G, 4G, 5G…
 • Camera: Góc rộng, chống rung quang học, cân bằng sáng, đo trường ảnh…
 • Bộ vi xử lý: Các dòng chip Snapdragon; RAM 2GB, 3GB, 4GB, 6GB, 8GB; Bộ nhớ trong lên đến 1TB.
 • Bảo mật: Nhận diện khuôn mặt 3D, nhận diện dấu vân tay, quét mống mắt…
 • Và còn nhiều công nghệ khác nữa.

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *