Đặc sản Bình Thuận nhìn là mê, ăn là nghiện

Bình Thuận là một vùng đất ven biển có nhiều món ăn ngon vừa dân dã lại mang đậm chất quê hương. Đặc sản Bình Thuận tuy không sang trọng nhưng lại được nhiều người nhớ đến.

Cốm hộc Phan Thiết

Cốm Hộc, đặc sản Bình Thuận
Cốm hộc là một loại đặc sản khô khá đặc trưng của vùng Phan Thiết. Cốm hộc được chế biến và chọn lựa từ giống gạo nếp ngon được rang qua, rồi sen với đường, dứa và gừng.
Khi đem rang, hạt nếp nở bung lên gọi là hạt gạo nổ. Hai loại nếp ngon để làm cốm là Nếp phụng và nếp hương vì chúng nổi tiếng ngon và thơm nhất vùng. Vì là loại đặc sản khô nên cốm để được trong thời gian khá lâu và du khách có thể mua về làm quà.

Nước mắm Phan Thiết

Nước mắm
Mỗi vùng biển đều có một sự đặc trưng riêng chính là nước nắm. Nước mắm Phan Thiết được phủ sóng khắp toàn đất nước Việt Nam, có từ lâu đời và được nhiều du khách biết đến. Thứ nước mắm này được làm từ cá ngâm trong các loại thùng để trong thời gian lâu và chắt ra lấy cốt. Vì thế, nó có hương vị mặn mòi nguyên chất của cá biển, thơm ngon và rất đậm đà, khác hẳn với những loại nước mắm công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay.

Chả mực Cà Ty

Chả cá Cà Ty, đặc sản Bình Thuận
Hải sản là nguồn ẩm thực không thể thiếu đối với những tỉnh có biển. Mực là một loại hải sản được xem là ngon nhất ở Bình Thuận.
Chả mực ngon là loại mực tươi rói, thịt trắng thơm và dẻo vừa được đem từ biển . Sau đó sẽ được chế biến qua bàn tay của những  nhà đầu bếp tài tình và thêm vào các loại gia vị và đã cho ra món chả mực thơm ngon.

Mực một nắng Phan Thiết

Mực một nắng đặc sản Bình Thuận
Có lẽ nơi nào có biển thì cũng đều có mực một nắng nhưng mực ở Phan Thiết chắc chắn là ngon nhất. Ở Phan Thiết thì từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn vỉa hè thì nơi nào cũng ngon như nhau.
Người ta chọn những con mực lá ngon sau đó đem phơi một nắng rồi gói lại kĩ càng và ướp lạnh. Những con mực sau khi phơi một nắng thì trở nên dai hơn và ngọt hơn.

Thanh long Bình Thuận

Thanh long
Đến với Bình Thuận bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng thanh long đỏ rực vào mùa thu hoạch. Thanh long ở đây bị ấn tượng bởi vị ngọt thanh và được chế biến thành nhiều kiểu như chè thanh long, gỏi thanh long, thanh long kho tộ.
Trước khi trở về, bạn đừng quên mua thêm cho mình những trái thanh long chín đỏ, vừa rẻ vừa bổ dưỡng để làm quà nhé.
XEM NGAY :Khám phá ẩm thực núi rừng Tây Nguyên với 10 món đặc sản của Kon Tum

Bánh quai vạc – đặc sản Mũi Né Bình Thuận

Bánh quai vạc
Bánh quai vạc nhìn qua thì giống với bánh bột lọc ở Hà Nội vì vỏ bánh nhìn trong veo. Nhưng bánh quai vạc lại được làm từ bột mì và nhân bánh là tôm và thịt heo xay nhỏ trộn với hạt tiêu.
Khi ăn bạn nhớ rắc lên một chút hành lá, tóp mỡ và chấm với nước mắm chua ngọt để tăng vị ngon của món ăn nhé. Đây là một loại món ăn dân dã nhưng lại được người dân và thực khách rất ưa chuộng.

Răng mực nướng

Răng mực nướng Phan Thiết
Ở Bình Thuận món ăn này đã trở nên thân thuộc đối với các bạn học sinh và đây là đặc sản Bình Thuận nổi tiếng. Món ăn này hấp dẫn bởi vị dai dai giòn giòn ăn kèm với bánh tráng nướng trộn với tương ớt và sốt mayonemlisa. Bạn có thể tìm thấy món ăn này trên các hàng ăn vặt vỉa hè, vừa tiện lại có giá cả rất “sinh viên nữa đấy.

 Lẩu thả

 Lẩu thả
Lẩu thả là một món ăn đặc sản hấp dẫn của người dân Bình Thuận. Nguyên liệu chính của món:cá suốt tươi, cà chua, khế chín và ớt băm ăn kèm với rau sống. Món ăn có vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng dựa trên các yếu tố phong thủy : kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.
Vì thế ăn vào giúp cho cơ thể khỏe mạnh vì cân bằng theo quy luật tự nhiên. Cảm giác được ăn nồi lẩu với nước lèo vừa đậm đà vừa cay cay đủ vị thật không có gì sánh bằng.

Bánh hỏi lòng heo

bánh hỏi lòng heo
Khi đến với Phú Long – huyện Hàm Thuận Bắc bạn sẽ được thưởng thức món bánh hỏi ăn với lòng heo ngon tuyệt. Món ăn này được thực hiện khá công phu phải không bạn.
Lòng heo luộc phải đảm bảo tươi ngon thì lòng mới không bị hôi và giữ được độ giòn dai. Cộng thêm nước mắm me được nêm tròn vị làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Nếu có cơ hội du lịch đất Bình Thuận, bạn hãy nhớ thử qua món đặc sản này nhé.

Bánh căn

bánh căn
Nhắc đến Bánh căn là nhắc đến đặc sản đặc trưng của người dân Bình thuận. Bánh được làm từ bột gạo, sao đó cho vào khuôn nhỏ, rắc lên trên mặt tôm, mực.
Khi bánh chín,  sắp ra dĩa ăn chung với nước mắm ngon. Món ăn đặc sản ngon này thường ăn chung với rau sống, khế chua, dưa leo và chuối xanh thái mỏng. Nếu có dịp bạn hãy dùng thử món bánh căn đặc sản của Bình Thuận nhé.

Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá, đặc sản Bình Thuận
Đến Bình Thuận thì bạn không thể bỏ qua được món bánh canh chả cá. Điểm nổi bật của món bánh canh ở đây là cá được chiên vàng hoặc được hấp màu trắng tinh. Và còn sợi bánh canh có màu trắng sữa nhìn rất thích mắt hơi dai dai, nhưng cực ngon. Món này còn được ăn theo kiểu bánh mì với nước dùng để tăng thêm sự độc lạ.


Bình Thuận là một vùng biển đầy nắng và gió và hải sản ở đây thì vô cùng phong phú. Điều đầu tiên bạn nên thưởng thức khi đặt chân đến đây là hải sản. Bên cạnh đó bạn cũng nên thưởng thức lần lượt các đặc sản Bình Thuận.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *