Chè đậu trắng nước cốt dừa ăn như xôi thơm và hấp dẫn. Cách nấu chè đậu trắng cũng không phải là quá khó đâu, bạn có muốn nấu thử cùng chúng tôi không ?
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng với gạo nếp thái ngon
- Gạo nếp Thái : 150 gram
- Bột gạo : 5 gram
- Đậu trắng : 250 gram
- Đường cát trắng : 210 gram
- Nước cốt dừa : 250 ml
- Lá dứa : 1/2 bó
- Muối : 1 muỗng cà phê
- Baking soda (muối nở) : 1/2 muỗng cà phê
Hướng dẫn cách thực hiện nấu chè đậu trắng thơm ngọt tự nhiên
Bước 1 : Ngâm đậu trắng và ninh đậu cho nhừ
- Gạo nếp và đậu trắng mua về thì trút ra thố riêng, ngâm cùng với nước ấm để qua 1 đêm.
- Khi ngâm đậu trắng thì cho muối nở baking soda vào ngâm chung, chút xíu thôi nha. Đậu trắng sẽ nhanh mềm khi nấu nếu ngâm với muối nở.
- Cho 1/2 muỗng cà phê muối ăn vào phần gạo nếp khi ngâm.
- Sau thời gian ngâm trên, bạn mang đậu trắng và gạo nếp đi đãi sạch. Nhặt bỏ các hạt sạn, hạt lép và hư.
- Tiếp theo là cho đậu trắng vào nồi, thêm 500 ml nước lạnh và đặt lên bếp. Bạn để lửa lớn cho đậu mau sôi. Khi đậu sôi thì vớt sạch bọt để sạch các chất cặn, bạn đun sôi khoảng 15 phút là được.
Lưu ý nhỏ : Kiểm tra đậu cho thật kỹ, bóp hột đậu vừa mềm là được. Chỉ cần đậu trắng không bị sượng thì món chè của bạn sẽ ngon tuyệt rồi.
Bước 2 : Chuẩn bị gạo nếp nấu chè
- Gạo nếp sau khi ngâm thì rửa sạch lần nữa với nước lạnh, để ráo chuẩn bị nấu chè.
- Đậu trắng nấu xong thì trút ra rổ và rửa sạch lại với nước lạnh
- Lá dứa : bỏ lá úa, rửa sạch và cột thành bó nhỏ.
- Rửa sạch nồi chuẩn bị nấu chè.
Bước 3 : Cho các nguyên liệu vào nấu chè
- Đầu tiên, bạn trải đều đậu trắng dưới đáy nồi nấu. Kế đến là lớp gạo nếp thái ở trên. Sau cùng là 150 gram đường cát trắng trải đều trên mặt.
- Tiếp theo, cho 1/2 muỗng cà phê muối và đặt bó lá dứa lên trên cùng. Trút 430 ml nước lọc sạch vào nồi. Đặt lên bếp và bắt đầu nấu chè.
Bước 4 : Chè đậu trắng xôi nếp lừng mùi ngọt thanh
Bạn nấu chè với lượng lửa vừa, khi thấy lừng mùi lá dứa thì kiểm tra xem chè chín chưa. Nhớ là sau khi chè chín thì giảm lửa, không đun quá lâu vì có thể làm khê chè. Gạo nếp thơm lừng, hạt đậu còn nguyên không quá nát là tiêu chí chấm điểm cho món chè của bạn nhé!
Vì gạo nếp đã ngọt từ trong nên lượng đường cho là vừa đủ. Món chè của bạn không quá nhạt nhưng cũng không quá ngọt.
Bước 5 : Nước cốt dừa sánh đặc
- Bạn trút 250 ml nước cốt dừa vào 1 cái nồi nhỏ, khuấy đều với một 60 gram đường.
- Phần lá dứa còn dư bạn thêm vào phần nước cốt dừa để nấu cùng.
- Đặt nồi nước dừa lên bếp, để lửa nhỏ. Khi bếp bắt đầu nóng thì bạn quậy đều tay liên tục cho đường tan.
- Cho 1 muỗng bột gạo vào 1 chén nhỏ, đong nước 1/2 chén và hòa tan, quậy đều cho bột gạo tan với nước. Tiếp theo là đổ từ từ nước bột gạo vào nồi nước cốt dừa. Vừa đổ vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ.
- Bạn khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đun khoảng 5 phút rồi ngừng hẳn. Nếu bạn muốn hỗn hợp nước cốt đậm đà hơn có thể cho thêm chút muối vào trước khi bắc nồi xuống.
Giờ thì bạn có thể múc chè ra chén và thưởng thức cùng gia đình rồi. Cách làm chè đậu trắng cũng đậm đà như tình cảm quê hương, ngọt ngào và thơm mát.
Vị béo béo của nước cốt hòa cùng cái ngòn ngọt của đậu nếp khiến không ít người xao xuyến. Hy vọng món chè của bạn sẽ ghi điểm với cả nhà.