Chia sẻ cách nấu Canh chua cá lóc đơn giản mà lại cực ngon

Mời bạn cùng chúng tôi tìm về thời ấu thơ qua cách nấu canh chua cá lóc quen thuộc đúng kiểu dân dã Nam Bộ của mẹ ngày xưa. Cùng ôn lại kỷ niệm qua bài hướng dẫn
Mỗi lần về nhà, cảm giác thèm món canh chua cá lóc của mẹ lại cồn cào quá đỗi! Cảm giác này có bạn nào đã trải qua chưa, các đồng hương miền bắc, miền trung và cả miền nam? Đến lúc lập gia đình thì lại chẳng biết nấu món này như thế nào nữa? Xem bài hướng dẫn bên dưới ngay nào

Nguyên liệu nấu món canh chua cá lóc

  • 1 con cá quả (cá lóc) nặng khoảng 400 – 500 gram.
  • Xương ống heo: 200 gram
  • 2 cây bạc hà hay còn gọi là dọc mùng.
  • Đậu bắp: 200 gram
  • Thơm (dứa hay khóm): 1/2 quả
  • Cà chua: 3 – 4 trái
  • Rau ôm (rau ngổ) và ngò gai: 100 gram
  • Giá đậu: 100 gram
  • Me: 2 vắt
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt hiểm: 2 – 3 trái
  • Các gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu bột…

 
nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Cách làm món canh chua cá lóc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Cá lóc làm sạch ruột, đánh vẩy và chà nhớt. Sau đó rửa sạch, sát muối cho bớt tanh. Khoảng 5 phút thì rửa lại.
  • Cắt khúc cá vừa ăn, độ dày khoảng 2 – 3 cm/ khúc. Đem ướp cá đã cắt với tiêu, nước mắm và hạt nêm, để khoảng 10 – 15 phút để ngấm cá.
  • Bạc hà: tước vỏ, rửa sạch
  • Đậu bắp: cắt đầu, rửa sạch và cắt xéo vừa ăn.
  • Cà chua: rửa sạch, cắt múi như cau.
  • Thơm (khóm, dứa): rửa sạch, cắt nhỏ theo thớ khứa.
  • Rau nấu: rửa sạch với nước muối.
  • Rau thơm: cắt nhỏ.
  • Xương ống: rửa sạch, để riêng

cá chặt khúc ướp với tỏi

Bước 2: Nấu canh chua cá lóc

  • Lấy 2 vắt me cho vào chén nước ấm, dằm dằm cho ra nước me, sau đó bỏ cái lấy nước. Nếu muốn lấy nước me nhiều thì bạn nên lấy 2 lần nước nhé!
  • Đổ 1 lít nước vào nồi để chuẩn bị nước canh, lượng nước vừa ăn cho cả gia đình. Xương ống đã rửa sạch thì cho vào nồi ninh cho ngọt nước. Đặt nồi lên bếp và đậy nắp, để lửa to cho nước mau chín.
  • Khi nước sôi thì cho các gia vị vào nêm nếm như hạt nêm, bột ngọt, đường, muối … vừa ăn. Cho thê nước me đã vắt vào nồi đun cùng.
  • Sau khi nêm nếm và cho nước me thì cho thơm vào đun. Tầm 2-3 phút sau thì cho cá vào đun.
  • Để nồi nước tầm 5-10 phút cho cá chín nhớ là đừng để cá nát quá sẽ làm mất vị ngon của cá.
  • Khi cá chí thì vớt ra và cho bạc hà, cà chua và đậu bắp vào đun sôi.
  • Trước khi bắc nồi xuống thì nhớ nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.

nêm nồi canh chua lại cho vừa ăn

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Vậy là bạn đã có món canh chua cá lóc thơm  ngon rồi đấy. Giờ chỉ việc thưởng thức thôi. Tuy nhiên, để món ăn hấp dẫn, bạn cần trình bày thậ đẹp nữa.
Cho cá vào tô, thê chút giá, chan them nước canh, xếp ớt lát và rau thơm lên bề mặt. Quá cuốn hút người ăn! Món này bạn có thể ăn với bún hoặc cơm đều được, nhưng nên ăn nóng để cá không bị tanh.
tô canh chua cá lóc đậm tình quê hương
 
Dù mùa đông lạnh lẽo hay mùa hạ ấm áp, đã có món canh chua cá lóc của mẹ đồng hành. Hy vọng cách nấu canh chua cá lóc này phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ với món ăn ngon mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *