Vải là trái cây theo mùa, không phải tháng nào cũng có. Cùng học thêm cách chế biến vải ngon vừa ngon ngọt lại thơm nồng qua cách làm trà vải nhé
Nguyên liệu cho cách ngâm vải và làm trà vải
- Nước lọc : 500 ml
- Đường kính trắng : 400 – 500 gram, tùy độ ngọt bạn muốn
- Vải tươi : 1 kg, chọn trái ngọt và mọng. Bạn có thể tăng giảm lượng như ý thích
- Trà lipton túi lọc : 2 gói
- Nước đá lạnh : 1 tô
- Đá viên : bạn chuẩn bị theo sở thích
- Dụng cụ hỗ trợ : bình sứ hoặc thủy tinh, bếp, nồi …
Hướng dẫn cách ngâm vải với đường để làm món trà vải.
Bước 1 : Nấu nước đường ngâm vải
- Đổ 500 ml nước lọc đã chuẩn bị vào nồi, cho 400 gram đường vào quậy đều. Bạn có thể giảm hoặc tăng lượng đường theo khẩu vị.
- Đặt nồi nước đường lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì tắt bếp và để nước đường nguội hẳn là được.
Bước 2 : Sơ chế trái vải
- Cắt cuống từng trái vải.
- Đặt lên bếp nồi nước sôi, sau đó chần sơ vải qua nước khoảng 2 phút, để nguyên hạt và vỏ.
Bước 3 : Ngâm vải với nước đá lạnh
Sau khi chần qua nước nóng, bạn cho vải vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị trước đó. Bạn nên ngâm vải trong nước đá lạnh khoảng 10 phút để vải có độ giòn ngọt cơm.
Bước 4 : Bỏ vỏ và hạt vải
Bạn dùng dùng dao nhọn tách phần núm vải chỗ cuống, lấy hạt một cách khéo léo cho còn nguyên vẹn cả trái vải. Nếu không cần làm đẹp hoặc kỹ, bạn có thể dùng dao cắt đôi cùi vải và bỏ hạt đi là được. Bạn làm lần lượt cho hết số vải đã ngâm nước.
Bước 5 : Ngâm vải với nước đường
- Lọ thủy tinh đã chuẩn bị, bạn rửa sạch và hong khô cho hết phần nước đọng.
- Sau đó bạn cho vải vừa làm vào lọ, xếp đầy lọ nhưng không nhồi nhét, tránh làm vải hư.
- Trút nước đường đã để nguội lúc nãy vào và đậy nắp kín. Đặt lọ vải vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Bước 6 : Pha trà vải thơm ngọt
Pha trà : ngâm 1 – 2 gói trà lipton vào bình lớn. Chế 200 ml nước đã đun sôi nóng vào. Bạn để ngâm trà trong nước tầm 5 phút để hãm trà thì bỏ gói trà ra. Để nguội phần nước trà vừa pha.
Bước 7 : Hoàn thành món trà vải ngọt nước
Đợi trà nguội, bạn cho vải ngâm vào ly, thêm chút siro vải cho có hương. Sau đó cho ít đá viên vào và chế từ từ trà lipton vừa pha vào vậy là có một ly trà lipton hương vải thơm ngon rồi. Trước khi uống bạn có thể nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Các lưu ý khi sử dụng các thức ăn và uống liên quan đến vải
- Vải đã ngâm trong lọ như bạn vừa làm có thể dùng được trong 1 tháng và cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài cách pha trà, bạn còn có thể chỉ dằm đá ăn thôi cũng được. Chỉ cần đập nhỏ đá, bỏ vải vào bát, cho đá lên và quậy đều là được. Nếu bạn muốn ngọt hơn có thể thêm đường. Vải ngâm ăn có vị thanh ngọt, đậm đà hương vải và giữ được độ dai của món vải bạn thích.
- Nếu gia đình bạn có thành viên bị tiểu đường thì hạn chế ăn món này, vải không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
- Bạn nên dùng vải sau bữa ăn, tuyệt đối không ăn khi đang đói, chất đường trong vải sẽ làm bạn thấy khó chịu và nóng. Nên ăn sau khi đã ăn no, vì lúc này cơ thể đã có đủ lượng muối trong thức ăn, thì bạn ăn sẽ tốt hơn.
- Hạn chế ăn vải khi da hoặc cơ thể đang nóng, mặt nổi mụn nhiều. Khi cơ thể đang nóng, ăn vải sẽ khiến những vết ban đỏ và mụn sẽ nổi nhiều. Vải được mệnh danh là trái cây nóng, không tốt cho những người thân nhiệt cao.
- Nên ăn tráng miệng 10 trái/ ngày, chia làm 1 – 2 lần. Không ăn quá nhiều cùng lúc vì không tốt cho sức khỏe bạn nhé!
Chúc bạn và gia đình có bữa trà vải ngọt thanh cho sức khỏe. Hy vọng cách làm trà vải vừa được nói đến phía trên sẽ làm hài lòng bạn. Nào cùng thưởng thức trà vải thơm ngon!