Cách làm thịt heo muối với nước mắm ngon ơi là ngon ngày Tết

Mỗi gia đình một kiểu ăn uống, mẹ đảm đang luôn cần phải thay đổi để bữa ăn ngày Tết thêm ngon. Cùng học cách làm thịt heo muối  để cả nhà một phen bất ngờ nhé!
Trong các loại thức ăn, thịt heo có vẻ như là thực phẩm phổ biến  nhất. Nó không chỉ mang lại chất dinh dưỡng, mà còn cung cấp gần như đủ các loại khoàng chất và vitamin D, K.
Đây là những loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bổ sung năng lượng nhanh nhất cho con người. Bên cạnh đó, thịt heo cũng là món ăn dễ dàng chế biến với nhiều hương vị đặc trưng riêng của nó. Cùng khám phá Cách làm thịt heo muối thơm ngon trong những ngày tết ấm áp từ chuyên gia ẩm thực Nam Vinh của VITINFO.com nào.

Các nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm thịt lợn muối

  • 1 hũ nhựa hoặc thủy tinh vừa, dùng để  chứa thịt
  • 1 lít nước mắm ngon
  • Các gia vị:  tỏi khô, tiêu bột,
  • 1.5 kgs  thịt heo
  • 1 kg đường cát trắng
  • Một số nan tre để cố định thịt

Cách làm thịt lợn muối mặn

Bước 1: Chế biến thịt heo

  • Trước những kỳ nghỉ dài như tết, thì nhà ai cũng sẽ thủ sẵn thịt heo cho cả gia đình để làm thực phẩm dài ngày. Thế nên, việc muối thịt để món ăn thêm ngon và giữ được lâu  là cần thiết. Sau khi mua thịt về, ta xắt thịt  theo từng khổ hình chữ nhật  đều nhau xếp bằng. Kích thước  chiều ngang khoảng 3cm, bề dài khoảng 15cm là được. Kích thước này cũng vừa đủ để bạn cho vào hũ nha.
  • Khi đã thái xong, bạn rửa sạch với nước. Lưu ý là phải để ý những chất cặn và lông của thịt để làm sạch. Để riêng vào rổ sau khi rửa cho ráo nước để chuẩn bị luộc.

Bước 2: Luộc thịt heo

  • Đặt thịt heo vào nồi, đổ nước vào rồi đặt lên  bếp đun.
  • Khi nước bắt đầu sôi thì vớt hết bọt bẩn, kiểm tra xem thịt chín chưa. Nếu chín rồi thì vớt thịt ra, cho vào thau nước lạnh liền. Sau đó lấy thịt heo để ra rá để khô.
  • Khi thịt đã bớt nóng hẳn, ta dùng một miếng vải  sạch lau lại lần nữa các bọt bẩn và các chất còn bám trên thịt. Chú ý là phải lau thật sạch và kho từng miếng để bắt đầu muối thịt. Vì khi muối mà thịt chưa sạch hết các chất bám thì sẽ không ngon.

Bước 3: Phương pháp làm nước mắm để dùng cho muối thịt heo

  • Hòa tan 1 lit nước mắm ngon với 1 kg đường cát trắng và khuấy đều.
  • Sau đó, để hỗ hợp đường và nước mắm này lên bếp đun sôi lên. Trong lúc nấu phải luôn tay khuấy đều cho đường trăng tan hết. Cho đế khi đường tan hết thì tắt lửa và để nguội.
  • Bạn sơ chế, băm dập tỏi khô và tiêu bột cho vào hỗn hợp. Hai gia vị này sẽ làm tăng vị vay nồng và hương thơm cho hỗn hợp của bạn. Nhớ là bỏ gia vị  sau khi đường tan nhé!

Bước 4: Tiến hành muối thịt

  • Rửa sạch hũ thủy tinh đã chuẩn bị và lau khô, khử sạch mùi trong hũ.
  • Xếp thịt heo đã luộc sẵn vào hũ, nhớ là xếp đều đẹp mắt cũng sẽ làm người ăn thích thú hơn.
  • Cho hỗn hợp nước mắm  với đường cát vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp sao cho thịt heo ngập nước.  Nếu nước mắm không ngập thịt heo thì cách muối của bạn cũng không hiệu quả.
  • Bạn nên lấy hai cái nan bằng tre chem phía trên cái đầu hũ, để  thịt không có bị nổi lên bên trên khỏi lớp mặt nước mắm .
  • Sau khi xong hết, bạn dùng nắp hũ đóng cho kín, đặt hũ tại  những vị trí sạch sẽ và thoáng mát.
  • Sau khoảng 1 ngày là ta có thể sư r dụng thịt để ăn.
  • Món thịt heo muối muối rất nếu biết cách làm đúng cách sẽ ngon và giữ được lâu. Trước khi ăn, bạn lấy thịt ra và sơ chế qua nước sôi cho thịt nóng. Sau đó, cắt lát ra ăn kèm bánh tráng và rau song thì tuyệt đỉnh. Hơn nữa, thịt heo muối còn có thể dùng để xào hay sơ chế các món ăn khác để nhâm nhi trong những bữa tiệc của gia đình nữa nhé!

Các lưu ý khi làm món thịt heo muối.

  • Công đoạn để thịt qua  nước lạnh sau khi luộc thịt xong nhằm mục đích để cho thịt săn và có màu sắc đẹp hơn. Nên bạn lưu ý cần làm đúng yêu cầu cho giai đoạn này. Món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt.
  • Tại sao phải dùng vải sạch lau khô thịt? Cần nhớ là các bọt trắng dính trên thịt sau khi luộc sẽ làm hỏng thịt nếu không được loại bỏ.
  • Tuân thủ tỉ trọng giữa nước mắm ngon và đường cát là cần thiết. Vì hương vị của thịt ảnh hưởng đến độ ngon của thịt. Hơn nữa, nếu dung dịch muối thịt  nhạt thì thịt cũng dễ dàng bị hỏng, còn mặn quá thì chúng ta khi dùng sẽ không ngon.
  • Lau bình thủy tinh đựng thịt phải thật sách và lau cho khô. Để chắc chắn, bạn nên sử dụng khăn khô sạch chùi ở bên trong hũ, vì thịt sẽ hỏng sau 2 ngày muối nếu như hũ còn còn ướt hay nước bên trong. Nếu vậy thì món ăn của bạn xem ra đã như không.
  • Điểm cuối cùng cần lưu ý là tuyệt đối không để hũ thịt heo muối vào tủ lạnh nha.


Hi vọng là gia đình bạn đã có những món ăn về thịt heo ngon trong những ngày tết. Những ngày gia đình tụ họp mà thiếu thực phẩm thì thật là mất vui.
Cách làm thịt heo muối  không chỉ bật mí món ăn ngon mà còn là nghệ thuật bên gia đình. Chúc cho những ngày đoàn viên bên gia đình của bạn thêm nhiều ý nghĩa và bình an. Đôi khi những điều bình dị lại hóa ra cần thiết trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *