Bạn đã quá ngán những món ăn nóng , dầu mỡ ,bạn muốn tìm 1 món ăn mát lạnh lại tốt cho sức khỏe . Sữa chua dẻo là món ăn vặt giải nhiệt ngày nắng nóng được chị em ưa thích , và săn lùng cách làm sữa chua dẻo . Vậy sữa chua dẻo khác gì sữa chua thường . Về cơ bản thì vẫn giống nhau , nhưng sữa chua dẻo sẽ được xắt ra thành từng miếng vuông ,vị béo và dẻo ,được ăn cùng với các loại trái cây tươi , hay ăn với bột cacao , trà xanh …
Nếu bạn lo ngại vấn đề vệ sinh khi ăn ngoài , thì với cách làm sữa chua dẻo rất đơn giản , bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian .
Chuẩn bị nguyên liệu :
- Sữa tươi không đường : 0.5 lít .
- Sữa chua làm men (sữa chua thường ) : 2 hủ .
- Bột gelatin (hay bột rau câu ) : 20gram .
- Sữa đặc : 1/2 lon .
- Hủ hay hộp đựng có nắp đậy .
- Nồi nấu .
Cách làm sữa chua dẻo :
- Bước 1 : Cho 1/2 sữa đặc và 0.5 lít sữa tươi vào nồi , để lửa nhỏ cho đạt nhiệt độ khoảng 50-60 độ (không được nấu sôi ) , khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau thì tắt lửa , để nguội . Bạn phải để hỗn hợp sữa ngội mới cho sữa chua vào , phải cho từ từ và khuấy đều cho sữa chua hòa tan .
- Bước 2 : Bạn cho bột gelatin vào tô ,cho chút nước uống vào ,khuấy nhẹ trong 5 phút cho bột nở , sau đó cho vào hỗn hợp sữa ,khuấy cho tất cả hỗn hợp hòa tan với nhau . Lưu ý , nếu bạn làm sữa chua bằng bột rau câu thì bạn cho nồi sữa lên bếp,bật nhỏ lửa cho sữa hơi nóng rồi cho bột rau câu vào ,khuấy đều cho tan.
- Bước 3 : Chiết hỗn hợp sữa ra hủ hay hộp có nắp đậy , đậy kín nắp . Sau đó tiến hành ủ . Có 3 cách ủ tùy theo điều kiện mỗi người .
Cách ủ sữa chua dẻo : 3 cách
- Cách 1 ( ủ với máy ) : Xếp lần lượt sữa chua vào máy ủ sữa , cài đặt giờ ủ trên máy .
- Cách 2 (ủ bằng lò nướng ) : Bật lò nướng ở 100 độ C để một lúc, sau 10 phút thì tắt . Cho lẫn lượt hủ sữa vào khay có sẵn nước ấm ở nhiệt độ 80 độ C , bỏ vào lò nướng ,đóng nắp lại lò và bắt đặt giờ ủ khoảng 6-8 tiếng là được .
- Cách 3 ( ủ bằng nồi cơm điện ) : Xếp lần lượt hũ sữa chua vào nồi , cho nước sôi vào nồi cơm điện, sao cho nước ngập 2/3 hũ. Nếu đang mùa lạnh thì bật nồi ở chế độ Warm. Thời gian ủ sữa là 4-6 giờ. Chú ý là trong quá trình ủ không nên xê dịch để quá trình làm sữa chua thành công .
Thành phẩm sữa chua dẻo :
Cách làm sữa chua dẻo đơn giản sẽ cho ra sữa chua có vị ngọt đặc trưng của sữa, vị chua nhẹ của sữa chua và dẻo mịn như thạch . Bạn có thể kết hợp vị ngọt của sữa chua dẻo với vị chua của các loại trái cây như dâu ,nho ,xoài( cách làm sữa chua xoài ) .. giải tỏa ngay cơn nắng nóng .