Tết về là chị em lại tranh thủ săn tìm mua bưởi để bày mâm ngũ quả và dùng vỏ bưởi để làm mứt. Mứt vỏ bưởi (cùi bưởi ) không chỉ là món ăn truyền thống ngày tết, mà còn rất có lợi cho sức khỏe :
Tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng đốt cháy mỡ thừa,giúp giảm cân, đem lại cho chị em 1 vóc dáng thon gọn hơn.
Vỏ bưởi còn có tác dụng giảm ho và giảm đau họng hiệu quả. Nếu bạn đang bị đau họng, chỉ cần ăn 1 vài miếng mứt vỏ bưởi, cổ họng bạn sẽ dịu lại và đỡ đau hơn rất nhiều.
Ngoài ra còn có công dụng nhuận trường nhờ lớp vỏ chứa nhiều chất xơ. Là món ăn vặt rất thích hợp cho nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều, ít di chuyển, ít vận động.
Sau đây là cách làm mứt vỏ bưởi cực nhanh, dễ làm và không bị đắng mà ai cũng có thể làm tại nhà đón Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vỏ bưởi (cùi bưởi ): 500 gram.
- Đường trắng: 200-300 gram(tùy sở thích ngọt ít hay nhiều).
- Nước cốt chanh: 100 ml.
- Muối: 1 muỗng canh.
- Nước vôi trong: 1 tô
Cách làm:
- Bước 1: Sau khi tách vỏ bưởi ra khỏi quả, cắt bớt phần vỏ trắng, nếu thấy phần vỏ trắng quá dày. Rửa lại bằng nước sạch rồi thái thành sợi khoảng 1cm.
- Bước 2: Cho bưởi vừa thái vào 1 tô lớn, thêm muối(1 muỗng canh ) rồi nhồi bóp vài phút cho vỏ bưởi mềm. Rửa lại nhiều lần với nước sạch, vừa rửa vừa bóp nhiều lần cho chất đắng không còn của vỏ bưởi.
- Bước 3: Cho vỏ bưởi ngâm trong 4 tiếng trong tô nước vôi trong. Sau khi ngâm xong thì lấy bưởi ra rửa lại với nước sạch vài lần cho hết mùi vôi
- Bước 4: Cho nước vào nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho 1 muổng muối vào. Sau đó lại luộc khoảng 3 phút vỏ bưởi đã rửa sạch, rồi vớt ra lại. Đổ nước sôi có muối ra thay bằng nước lạnh sạch vào nồi để tiếp tục luộc. Lặp lại việc luộc vỏ bười khoảng 2-3 lần, cho đến khi miếng cùi bưởi cắn hết đắng là được. Khi đã luộc xong rồi, vớt vỏ bưởi ra ngâm vào một thau nước lạnh trong 5 phút, sau đó vớt ra vắt nhẹ cho bưởi ra hết nước.
- Bước 5: Cho vỏ bưởi vào 1 tô sạch, thêm đường trắng, trộn đều và ướp vỏ bưởi khoảng 4 tiếng cho thấm đường(có thể ướp qua đêm cho đường thấm hơn). Khi đường đã thấm vào vỏ bưởi, bạn sẽ thấy sợi bưởi trở nên trong veo. Cho vỏ bưởi và nước đường vào chảo, nấu đến khi nào mà nước đường sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Thỉnh thoảng đảo đều mứt là được. Và cứ sên cho tới khi mứt khô, nhìn thấy đường bám đều vỏ bưởi thì tắt bếp.
- Bước 6: Bạn tiếp tục đảo thêm khoảng 2-3 phút nữa cho mứt khô hẳn( như vậy mứt sẽ không bị chảy nước). Chờ khi mứt nguội hẳn thì cho vào hũ sạch, đậy kín lại để dùng dần. Nếu muốn để lâu bạn có thể đem mứt đi sấy khô , nếu muốn có hương thơm vani thì bạn làm như bước 6 của cách làm mứt khoai tây nhé. Vậy là hoàn thành cách làm mứt vỏ bưởi
Hoàn thành món mứt vỏ bưởi
Chỉ một vài bước thực hiện, bạn đã biến vỏ bưởi thành những thanh mứt thơm ngon lạ miệng,tốt cho sức khỏe. Quá đơn giản phải không, như vậy là bạn đã biết cách làm mứt vỏ bưởi để thêm 1 món ăn vặt cho gia đình bạn rồi đó.