Mứt khế nghe có vẻ lạ lẫm, mới mẻ với khá nhiều chị em, nhưng lại là món hot cho hội thích ăn vặt. Loại mứt này có màu sắc cuốn hút, khá lạ miệng, có vị chua dịu ngọt thanh . Cùng thực hiện ngay cách làm mứt khế thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đường trắng: 500 gram(tăng giảm theo sở thích của bạn)
- Khế(chua ngot đều được): 1 kg.
- Gừng : khoảng 50 gram.
- Nước vôi trong
Thực hiện:
Cách làm nước vôi trong nếu bạn chưa biết: hoa tan miếng vôi tôi vào 2 lít nước. Sau đó đợi vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước vôi trong.
- Bước 1: đầu tiên rửa sạch khế, cắt bỏ phần viền đi. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng dao nhọn bỏ hạt.
- Bước 2: Bạn cho khế đã cắt vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 7-8 tiếng(giúp khế không bị nát khi sên mứt). Sau khi ngâm xong, bạn rửa khế lại nhiều lần bằng nước sạch cho hết mùi vôi. Dùng dao hay thớt ép khế sao cho miếng khế dẹp lại khoảng 1/3 là được. Đừng ép mạnh quá kẻo khế hết chua và bị nát nhé. sau đó rửa lại khế cho sạch, để ráo nước.
- Bước 3: Cho khế và đường vào nồi(cứ rải 1 lớp khế 1 lớp đường). Ngâm khế trong 2 giờ để cho đường tan hết.
- Bước 4: Cho nồi lên bếp, bật lửa vừa. Đun cho đến khi nước đường sôi lên(lưu ý: hớt bỏ bọt trong quá trình đun). Trong lúc chờ nước đường sôi, bạn rửa sạch gừng, gọt bỏ vỏ, đập nhỏ.
- Bước 5: Khi thấy mứt khế chuyển qua màu cánh gián, bạn cho gừng vào đảo nhẹ tay. Nấu tới khi nào thấy nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp. Lưu ý là thường xuyên kiểm tra, không để nước đường bị khét, khế bị nâu, sẽ làm mứt không được ngon
- Bước 6: Vớt khế ra vỉ hay khay, để nơi thoáng mát cho mứt nguội hẳn rồi mới cho vào hủ bảo quản,dùng dần.
Thành quả:
Chỉ với vài bước đơn giản trong cách làm mứt khế, Bạn đã có món mứt chua ngọt thơm ngon. Chúc bạn ngon miệng với món mứt khế nhé.
Đừng bỏ qua cách làm mứt dâu tây cực ngon đang khiến chị em săn lùng nhé, cách làm cũng đơn giản như mứt khế thôi.