Mứt tết là món không thể thiếu mỗi khi gia đình sum vầy họp mặt. Trong đó, mứt hạt sen là được nhiều người ưa thích nhất. Không những có giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà mứt hạt sen còn thơm bùi rất hấp dẫn. Cùng khám phá cách làm mứt hạt sen ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần có:
- Hạt sen khô(đã thông tâm): Khoảng 500 gram.
- Đường trắng: 500 gram.
- Vani: 1 muỗng cà phê.
- Muối: nữa muỗng cà phê.
Lưu ý không nên làm mứt hạt sen từ sen tươi vì khi làm xong mứt sẽ không đạt được độ cứng, kém ngon. Ngoài hạt sen cũng có thể làm mứt từ củ sen cũng rất ngon. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện cách làm mứt này.
Hướng dẫn:
- Bước 1: Hạt sen mua về rửa sạch, cho vào nồi cùng với nước, ngâm khoảng 4 tiếng cho sen nở ra.
- Bước 2: Sau khi ngâm xong,vớt hạt sen ra rổ và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó cho hạt sen vào nồi sạch, cho nước vào ngập hạt sen, cùng với nữa muỗng cà phê muối. Đậy nắp và bật bếp, nấu khoảng 15 phút cho hạt sen mềm.
- Bước 3: Sau khi nấu xong, vớt hạt sen ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch,để ráo nước.
- Bước 4: Cho hạt sen vào tô cùng với đường theo tỉ lệ, lắc nhẹ tô cho đường đều. Bạn ướp đường khoảng 6 tiếng(trong lúc ướp không được trộn đường,dễ làm nát hạt sen, bạn chỉ nên lắc nhẹ tô).
- Bước 5: Bạn cho hạt sen cùng với nước đường tan ra vào chảo,bật lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo đều đến khi thấy hạt sen khô lại thì cho vani vào. Đảo đều tay cho đến khi nào trông nước đường khô lại, đường bám hết vào hạt sen thì mới tắt bếp.
- Bước 6: cho hạt sen ra khay lớn, để cho nguội hẳn rồi đóng bịch bảo quản dùng dần.Vậy là hoàn thành cách làm mứt hạt sen. Mứt hạt sen khi hoàn thành sẽ có độ giòn hơn so với những loại mứt dẻo như mứt chuối(cách làm mứt chuối)
Thành phẩm:
Chỉ với mấy bước đơn giản và 1 chút thời gian, bạn đã có thể có 1 món mứt thơm ngon cho gia đình bạn. Không những thơm ngon mà còn giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Chúc bạn thành công món mứt hạt sen đơn giản mà chúng tôi đã hướng dẫn nhé.