Dứa (thơm) là loại trái cây rất được ưa thích ở nước ta, ngoài thơm ngon, dứa còn rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Tăng cường thị lực.
- Tăng cường sức khỏe của xương.
- Hỗ trợ tiêu hóa.
Dứa ngoài làm những món ăn quen thuộc, các chị em còn truyền tai nhau cách làm mứt dứa dẻo. Mứt dứa dẻo khi ăn có vị chua nhẹ,thơm,dai rất đặc trưng. Cùng thực hiện món mứt này nhé.
Nguyên liệu cần thiết:
- Dứa tươi (Không quá chín hay quá non): 2 trái.
- Đường trắng: 500 gram.
- Nước cốt chanh: 10 ml.
Các bước thực hiện mứt dứa ( mứt thơm )
- Bước 1: Đầu tiên bạn gọt sạch vỏ, cắt bỏ hết mắt dứa. Sau đó khứa 5 đường dọc theo quả dứa (để khi cắt, khoanh dứa có hình bông hoa ). Tiếp tục, bạn cắt dứa thành từng miếng dày 1cm, (có thể bỏ lõi hoặc để nguyên tùy thích). Dùng tăm xăm nhẹ cho dứa dễ ngấm đường hơn.
- Bước 2: Cho dứa đã cắt vào 1 cái khay, thêm đường. Đảo đều, nhẹ tay cho đường ngấm vào dứa, bạn ướp dứa và đường khoảng 2-4 tiếng cho đường tan hết.
- Bước 3: Sau khi bạn đã ướp dứa xong, bạn xếp từng miếng lên chảo. Lưu ý là bạn không được xếp chồng dứa lên nhau, như vậy khi sên mứt sẽ không đều,nếu bạn làm nhiều có thể chia thành nhiều mẻ.Bật bếp, đun đến khi nước đường sôi lên thì vặn lửa nhỏ.
- Bước 4: Bạn cho nước cốt chanh vào chảo, tiếp tục sên. Thỉnh thoảng lật từng miếng dứa cho thấm đều đường. Sên đến khi dứa trong lại, nước đường cạn dần, sền sệt thì cho vani vào cùng, lật dứa lại rồi tắt bếp.
- Bước 5: Sau khi sên xong, bạn xếp dứa lên vỉ nướng, nhớ dùng khay hứng nước đường chảy xuống. Đem phơi tại nơi thoáng mát, có nắng. Khi mứt đã nguội hoàn toàn thì cho vào bịch hay hủ sạch, bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần. Vậy là hoàn tất cách làm mứt dứa dẻo. Bạn có thể cùng lúc làm thêm mứt táo vì cả 2 có cùng cách làm nhé.
Thành quả:
Với cách làm mứt dứa dẻo đơn giản như thế này, nhưng bạn lại có được món mứt rất thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món mứt dẻo này nhé. Món mứt này cũng có thể ăn chơi với bánh mì cũng rất ngon bạn nhé.