Cùng học cách làm Chân gà ngâm sả ớt chua nhẹ, thơm nồng – Món ăn chơi dễ nghiền và món nhậu rất được ưa thích của cánh đàn ông. Cùng trổ tài nhé.
Chân gà là món khoái khẩu của nhiều người, có nhiều món được chế biến từ món này. Hôm nay mời bạn đến với món chân gà ngâm sả ớt với tắc thơm ngon. Đây thuộc dạng món ăn chơi nhưng cũng không kém dinh dưỡng. Mời bạn cùng thực hiện từng bước với chúng tôi.
Nguyên liệu cho cách làm chân gà ngâm sả ớt chua cay
- 500 gram chân gà
- 10 nhánh sả cây
- 5 – 7 quả ớt sừng
- 100 ml dấm
- 200 gram tắc tươi
- Nước mắm
- 200 gram gừng tươi
- 300 ml Rượu nấu ăn
- 500 ml nước lọc
- 20 lá chanh.
- Các gia vị ngày thường: muối, đường, hạt nêm …
Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon nhất.
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu chân gà ngâm sả ớt
- Sả: tách bỏ phần lá già, rửa sạch rồi đập dập. Bạn có thể bào mỏng hoặc cắt khúc khoảng 2,5 cm cũng được.
- Ớt : rửa sạch, bỏ gốc. Bổ đôi trái, bỏ hạt và cắt lát hoặc để nguyên.
- Tắc : rửa sạch, bỏ hạt và cắt lát mỏng.
- Chân gà : rửa sạch với nước muối pha loang, sau đó cắt móng gà. Cho gừng đập dập, rượu nấu ăn vào chân gà và bóp đều để khử mùi. Tiếp đó là xả lại với nước lạnh và để riêng cho ráo hẳn.
- Lá chanh: rửa sạch, xắt sợi
- Gừng: cọa sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi đập dập.
Bước 2 : Nấu nước ngâm chân gà với tắc và sả ớt
- Luộc chân gà với sả và gừng đập dập.
- Khi chân gà chín thì hạ lửa, vớt ra liền cho vào nước đá lạnh luôn để gà nguội dần. Sau đó bỏ chân gà vào tủ lạnh ngăn mát để tầm 20 – 30 phút cho chân gà có độ giòn và săn hơn.
- Cho 3 muỗng canh nước mắm, 300 ml nước lọc, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh dấm vào thố to. Hòa tan hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi tan hẳn rồi đi đun sôi.
- Khi hỗn hợp sôi to thì cho tắc, ớt, sả và lá chanh đã cắt nhuyễn vào đảo đều. Cho đến khi nước sôi lên 1 lần nữa thì tắt bếp.
Bước 3 : Ngâm chân gà với sả tắc và ớt cay cay nồng nồng
- Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, cho rã hết hơi lạnh thì xếp vào lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa.
- Đợi khi nước ngâm nguội hẳn thì trút hết vào lọ, cố gắng làm phải ngập chân gà nhé! Đặt một cái vỉ nén vào lọ để chân gà không bị nổi lên mặt nước ngâm. Sau 1 ngày ngâm là có thể dùng được món chân gà ngâm sả tắc.
- Bảo quản chân gà ngâm ở nhiệt độ mát, không ẩm ướt. Bạn có thể để chân gà ngâm trong tủ lạnh mát và dùng dần. Hạn sử dụng chỉ trong vòng 5 – 7 ngày, nên bạn chú ý để món chân gà luôn ngon.
Lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
- Nếu muốn món chua hoặc cay hơn thì cứ tặng lượng sả và ớt, tắc
- Trường hợp không có lá chanh thì bạn có thể không cho vào cũng được
- Chân gà có thể chặt làm đôi trước hoặc sau khi luộc để đựng vừa lọ và dễ ăn hơn.
- Sau 2 – 3 ngày để lọ chân gà ở ngoài, nếu chưa dùng hết thì bạn nên cho chân gà ngâm sả tắc vào ngăn mát tủ lạnh, tránh lên men sẽ hư chân gà.
Cách làm chân gà ngâm sả ớt thích hợp với những ai thích ăn vặt. Bạn có thể làm để được lâu cho các thành viên trong nhà nhấm nháp khi xem hoặc đang làm gì cũng tiện lợi. Món ăn này mang vị cay cay và nồng nồng sẽ khơi dậy kích thích thèm ăn cho cả gia đình mình.