Top 10 đặc sản Yên Bái nhất đinh phải nếm thử một lần trong đời

Đến với Yên Bái, chúng ta thường nghĩ đến một nơi có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng mà vô cùng hùng vĩ. Ta muốn đến ngay động Xuân Long, động Thủy Tiên, hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái Suối Giàng để tận hưởng những cảnh đẹp của tạo hóa nhưng bạn có biết không, nếu có dịp ghé thăm nơi đây, chúng ta còn được thưởng thức những đặc sản Yên Bái vừa lạ, vừa ngon, khiến bạn nhớ mãi không thể nào quên.

Thịt trâu gác bếp

Thit lợn gác bếp
Hầu như các tỉnh miền núi phía Bắc, đâu đâu cũng có món thịt trâu gác bếp như Hòa Bình, Sơn La,… nhưng có lẽ ở Yên Bái vẫn là thơm ngon nhất. Đây là một món ăn truyền thống của người Thái đen vùng Nghĩa Lộ, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nơi núi rừng.
Sở dĩ, nó được nổi tiếng gần xa là nhờ thịt được làm từ những con trâu chăn thả tự nhiên trên núi đồi Tây Bắc và các các loại gia vị phong phú như ớt, gừng, tỏi, đặc biệt không thể thiếu mắc khén – một loại hạt tiêu rừng chỉ nơi đây mới có.
Còn gì bằng khi trong những ngày đông mưa phùn, gió rét thổi từng cơn, chúng ta được ngồi bên bếp lửa nhâm nhi những miếng thịt vương mùi khói, cảm nhận hương vị bùi bùi đậm đà, dai dai của từng thớ thịt.
Nếu yêu thích món ăn này, bạn có thể mau một ít để làm quà hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè lúc về xuôi để mọi người cùng thưởng thức món đặc sản đặc sắc của Yến Bái. Ngoài ra, các bạn có thể ghé sang vùng đất Lào Cai để thưởng thức các món ngon đặc sản Sapa ngon tuyệt khi du lịch nơi đây.

Mật ong nhãn Văn Chấn

Mật ong nhãn Văn Chấn yên bái
Đâu phải ngẫu nhiên mà mật ong nhãn Văn Chấn lại trở thành một thứ đặc sản Yên Bái, ai ai cũng biết. Khác với những loại mật ong bình thường, nó được lấy từ những con ong chỉ hút mật ngọt từ những cánh rừng nhãn Tây Bắc.
Vùng đất Văn Chấn, với hàng nghìn Ha trồng nhãn, sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những du khách muốn thưởng thức hương vị ngọt ngào say lòng của mật ong rừng nơi đây. Khi trở về, bạn có thể mua một ít về làm quà cho bạn bè và người thân, chắc chắn rằng họ sẽ vô cùng thích thú.

Lạp xưởng Yên Bái

lạp xưởng yên bái
Lạp xưởng hẳn ai cũng đã từng ăn, có thể tìm mua ở bất cứ cửa hàng, phiên chợ nào nhưng hãy đến Yên Bái một lần, nếm thử lạp xưởng nơi đây bạn sẽ thấy điều đặc biệt. Món ăn này được làm từ những đôi bàn tay chắc nghề nhất, trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ từ việc chọn lựa nguyên liệu , tẩm ướp gia vị sao cho đậm đà, hài hòa mà vẫn không làm mất đi nét đặc trưng của nó. Quan trọng nhất là giai đoạn hun trên bếp, ngọn lửa lúc ấy phải thật vừa phải và đủ độ. Để lạp xưởng thêm phần thơm ngon, người dân Yên Bái còn sử dụng những cây củi mang tinh dầu như cây quế để nấu bếp đấy.

Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng đen Mường Lò
Bánh chưng là món ăn cổ truyền ngày tết của dân tộc Việt Nam ta nhưng đó là bánh chưng xanh, còn bánh chưng đen thì quả là rất lạ. Món ăn này cũng được làm từ những nguyên liệu chính quen thuộc như gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, gói bằng lá dong hoặc lá chuối cùng một số loại gia vị.
Thế nhưng nếp phải là gạo nếp thơm Tú Lệ , bánh nấu xong phải ngâm với nước tro vừng hoặc nước vỏ cây núc nác để tạo nên màu đen đặc biệt. Đây chính là nét riêng biệt của loại bánh chưng đen. Còn chần chờ gì mà không thử đến vùng đất Yên Bái để tự mình cảm nhận xem loại bánh này khác với bánh thường như thế nào mà lại nổi tiếng đến thế.

Nếp Tú lệ

Nếp tú lệ yên bái
Nếu có dịp đến Yên Bái, bạn nhất định phải mua ngay cho mình một vài cân nếp Tú Lệ. Đây là đặc sản của huyện Văn Chấn, nức tiếng gần xa bởi mùi thơm lan tỏa ngạt ngào ngay cả khi mới được người dân gặt về, hạt lại căng tròn, trắng ngần và chắc mẩy.
Dùng thứ gạo này nấu cơm, bạn sẽ bất ngờ với độ dẻo, thơm ngon của nó. Ghé qua Yên Bái và tìm đến miền đất Tú Lệ, thả hồn mình vào cánh đồng bạt ngàn hương lúa nếp chín, thưởng thức những chén cơm kết tinh linh hồn Tây Bắc sẽ là một trải nghiệm thú vị, đáng nhớ trong đời.
Xôi ngũ sắc là món ngon đặc trưng của người dân nơi đây, ngoài Yên bái các bạn có thể ghé qua Cao Bằng để khám phá nết ẩm thực độc đáo nơi đây.

Măng sặt

Măng sặt yên bái
Một món ăn nữa bạn không thể bỏ qua nếu đặt chân đến Yên Bái một lần, đó chính là  măng sặt. Những ngọn măng sặt còn non có màu trắng nõn, mềm và vàng, mọc tự nhiên trên những vùng núi hoang vu là cái tạo nên nét dân dã, gần gũi cho món ăn này.
Hằng năm, vào mùa măng mọc rộ, người dân nơi đây lại nô nức mang gùi lên rừng hái những đọt măng non mơn mởn, tươi ngon. Khi luộc lên, nó mang vị ngọt lạ, không đắng, dậy lên một mùi hương thân quen của đất trời Yên Bái.

Muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm rang Mường Lò
Muồm muỗm rang Mường Lò cũng là một thứ đặc sản nổi tiếng của miền đất Yên Bái mộng mơ. Vào những mùa lúa trổ, những con muồm muỗm béo tròn được người dân bắt về rang giòn lên, kết với với một số loại gia vị, tỏa ra một mùi thơm nức mũi.
Khi ăn bạn đừng quên lấy cho mình một ít muối ớt hay lá chanh kèm thêm để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Với những ai không thích món chiên thì có thể thử ăn với nước măng chua để trên bếp lửa liu riu, tỏa hơi ấm nóng.

Chè tuyết suối Giàng

Chè tuyết suối Giàng
Mảnh đấy Suối Giàng không chỉ có suối mà còn níu chân du khách bởi những đồi chè xanh ngắt bạt ngàn. Đến đây, bạn không chỉ được thả mình trải bước dưới những tán rừng nguyên sinh mà còn được có thể cùng người dân bản địa hái chè, sao chè và bình yên thưởng thức.
Tự mình hái những búp chè tươi non, chứng kiến các công đoạn sơ chế, chế biến và cách pha trà thủ công, bạn không những được uống một thức trà độc đáo mà còn được hòa mình vào không gian văn hóa, lối sống của của bản Mông hoang sơ, tinh khiết.
Vì vậy, giá thành của loại chè này hơi cao, có thể lên tới 5 triệu/kg chè tuyết chất lượng nhưng nếu thử một lần, bạn sẽ cảm thấy số tiền mình bỏ ra không uổng phí chút nào.

Quả táo mèo

quả táo mèo yên bái
Táo mèo hay còn gọi là quả sơn trà – một loại quả quý hiểm được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho miền núi Yên Bái nguyên sơ.  Nó có vị chua chua hòa lẫn một chút chát, sau khi ăn sẽ lưu lại vị ngọt dịu, thanh thanh nơi đầu lưỡi. Không phải là một thứ quả bình thường, táo mèo có thể dùng để ngâm rượu, làm mứt hay ô mai.
Đặc biệt nó còn có vai trò là vị thuốc quý hiếm trong đông y, tốt cho tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đường ruột, giảm mỡ máu hay giúp ăn ngon miệng,… Lên Tây Bắc, ngắm cảnh thiên nhiên và ăn thử táo mèo, mua về tặng bạn bè và người thân  thì sẽ không bao giờ là một chuyến đi uổng phí.

Rau dớn

Rau dớn đặc sản yên bái
Nhắc đến Yên Bái, người ta cũng thường kể đến rau dớn. Để có những món rau dớn ngon, người dân thường chọn những búp rau tươi non mơn mởn, căng tràn sức sống, bó thành những bó to. Tùy khẩu vị người ăn mà có thể nấu, xào, luộc hay làm nộm,…
Đây là một loại rau hiếm, ngay cả đến mùa của nó cũng khá khó tìm, vì vậy mà người dân thường dùng để chiêu đãi mỗi khi có khách quý đến thăm nhà. Một bó rau dớn tươi ngon tầm 1kg thường có giá trung bình là 50.000 đồng.
Top 10 đặc sản Yên Bái nêu trên thật vô cùng hấp dẫn đúng không nào? Nếu bạn đang muốn du lịch mà chưa biết đi đâu, hãy chọn Yên Bái để thưởng thức và trải nghiệm một chuyến đi thú vị nhé !


Tiếp theo chúng ta sẽ ghé qua tỉnh Điện Biên để tìm hiểu văn hóa ẩm thực nơi đây ngay trong bài viết: 10 món ăn đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng xa gần
Ngoài việc tìm hiểu các món ăn ngon của khu vực rừng núi Tây Bắc, các bạn còn có thể tham khảo thêm đặc sản 3 miền ngay tại đường link sau: https://VITINFO.com.vn/dac-san

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *