Đặc sản Quảng Trị món ngon dân dã, mê hoặc lòng người

Quảng Trị – một vùng đất miền Trung khắc nghiệt lắm nắng nhiều mưa nhưng lại có một nền ẩm thực vô cùng phong phú và tinh tế. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số đặc sản Quảng Trị nổi tiếng để hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đây.

Gỏi tép nhảy Bàu Trạng, Vĩnh Tú, Vĩnh Linh

gỏi tép nhảy,
Khu vực Vĩnh Tú, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hồ nước rộng, sâu mang tên Bàu Thủy Ứ.
Bàu Trạng là một chi nhánh con của hồ lớn này. Chính vì vậy mà nơi đây có nguồn tôm cá dồi dào, phong phú, nhất là các loại tép, nhỏ hơn tôm 1 chút.
Tép được người dân kéo từ bàu lên, vẫn còn tươi sống, nhảy tanh tách rồi đem đi ngâm nước muối, làm sạch  trộn với lạc rang chín, ngò tây cắt nhỏ. Khi ăn món ăn này, bạn đừng quên nước chấm xì dầu pha mù tạt để được thưởng thức trọn vẹn hương vị của  nó nhé.

Mít trộn hay còn gọi là Thấu mít

Mít trộn
Món ăn nghe qua đã thấy dân dã, ai ai cũng biết làm nhưng đối với nơi đây, nó lại là một đặc sản Quảng trị nức tiếng gần xa.
Mít muốn ngon thì phải chọn những quả mít đang còn non, gọt vỏ, ngâm cho bớt nhựa rồi xắt nhỏ. Sau đó, mít được luộc chín, bỏ lên chảo xào chung với miến dong, hành tỏi phi, da heo và đậu phụ chiên giòn thái sợi.
Nói xào vậy thôi nhưng cũng không phải đơn giản, người đầu bếp phải đảo liền tay trên ngọn lửa to để gia vị ngấm đều, các nguyên liệu chín vừa độ. Sự kết hợp tinh tế và khéo léo của các loại nguyên liệu và tay nghề của người dân nơi đây sẽ khiến bạn phải ngất ngây trong mỗi lần thưởng thức.

Bánh tày, bánh tét mặt trăng Đại An Khê

Bánh tét mặt trăng Đại An Khê
Bánh tày, bánh tét vốn đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng nếu đến Quảng Trị và nếm thử món bánh này ở nơi đây, bạn sẽ phải thốt lên đầy ngạc nhiên bởi hương vị khác biệt của nó.
Thu hút ngay từ vẻ bề ngoài, bánh có màu xanh từ nước lá rau ngót, thoang thoảng mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra, nước rau ngót còn giúp bánh không bị ngán. Khi cắt bánh và dọn lên đĩa, bạn sẽ thấy hình mặt trăng rất đẹp.
Bởi vậy mà nó có tên gọi là bánh tét mặt trăng. Không chỉ xuất hiện các ngày lễ truyền thống, ở đây bạn có thể ăn và mua vào cả những ngày bình thường trong năm, có thể đem về làm quà biếu gia đình và bè bạn.

Cháo bột cá lóc

Cháo bột cá lóc
Dạo quanh những con đường ở Quảng Trị, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nhà hàng cháo bột cá lóc bởi món ăn này có nguyên liệu dễ tìm mà lại ngon.
Cháo bột được làm qua nhiều công đoạn vô cùng kỳ công nhất là công đoạn nhào bột rồi cắt sợi. Cá thì phải mổ sạch sẽ, để nguội rồi lóc thịt ra khỏi xương.
Chỉ mới nghe qua như vậy thôi mà chúng ta đã cảm nhận được người nấu phải khéo léo mới có thể làm được. Nước dùng là phần xương cá và đầu cá giã nhuyễn, khi nấu lên bỏ thêm ít lá ném cắt nhỏ, ớt bột xào qua với dầu thì sẽ rất ngon. Mình cá rằng bạn sẽ khó mà ngồi yên trước tô cháo bốc khói nghi ngút, đủ màu sắc và hương thơm quyến rũ.

Bánh khoái

Bánh khoái
Đúng với tên gọi của nó, thứ bánh này sẽ khiến mọi du khách thấy khoái chỉ với miếng đầu tiên. Mỗi cái bánh khoái nhỏ vừa bằng bàn tay, nhìn rất xinh xắn.
Người dân nơi đây thường ăn kèm với các loại rau như rau sống, xoài xanh cắt lát, chuối chát, dưa leo. Miếng bánh đa nem sau khi nhúng ướt, cuốn trọn lấy miếng bánh khoái và rau xanh, tẩm đượm vị nước chấm sền sệt tạo nên một hương vị thơm ngon lạ lùng.
Nước chấm là thứ thổi hồn vào toàn bộ món ăn bởi nó được tạo nên từ gan, ruốc, thịt nạc heo xay nhuyễn cùng với tỏi, ớt bột và lạc vừng giã nhỏ.
>>> Ghé ngay xứ Huế mộng mơ để khám phá nhũng món ăn ngon nổi danh nơi đây.

Bánh đúc rau câu rong biển

Bánh đúc rong biển
Bánh đúc rau câu là món ăn dân dã nhưng không kém phần tinh tế trong hương vị. Rong ở vùng biển Cửa Tùng, Quảng trị là nguyên liệu chính để chế tạo nên món bánh này.
Rong biển khi hái về được sơ chế kỹ càng, ngâm rửa thật lâu vì trong đó lẫn lộn rất nhiều đá và cát. Chỉ cần một chút cẩu thả thôi là bánh sẽ bị mặn và kém ngon.
Khi đã xong xuôi, người ta nấu với nước rau câu, đổ vào những chiếc khuôn mà người dân đặt cho cái tên riêng là lá Bai. Vài phút sau bánh nguội là bạn thưởng thức được ngay. Mách nhỏ cho bạn một mẹo khi ăn  thứ bánh này là kết hợp với ruốc hoặc đường thì sẽ ngon lắm đấy.

Bánh lọc

Bánh lọc đặc sản Quảng Trị
Bánh lọc hay còn gọi là bánh sắn bởi củ sắn là loại bột chính để làm ra loại bánh này. Bánh lọc ở Quảng trị mang vị ngon riêng biệt bởi được người dân làm hoàn toàn bằng thủ công, kết tinh tài nghệ và tâm huyết của người làm bánh.
Trải qua nhiều công đoạn như xay bột, ngồi, vắt để làm vỏ bánh, rồi lại kết hợp đủ các loại gia vị như hạt nêm, tiêu, đường với tôm và thịt để làm nhân, bánh khi làm xong đem đến cho chúng ta một hương vị ngon không thể cưỡng lại được.
Khi mua bánh lọc, du khách sẽ tìm thấy hai hình thức bánh là bánh lọc trần và bánh lọc gói lá chuối. Hãy thử cả hai để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Bún nghệ

Bún nghệ đặc sản Quảng Trị
Đến với Quảng Trị, bạn sẽ thấy thích thú bởi tiếng rao “ Ai nghệ… không…Ai nghệ đê” vào đầu giờ chiều mỗi ngày. Đấy là tiếng rao của những người bán bún nghệ, sau xe là chiếc bếp than lửa liu riu và trên là nồi bún bốc khói nghi ngút tỏa ra hương thơm lừng.
Nguyên liệu chính của món ăn này là nghệ tươi giã nhỏ, bún và lòng heo, tất cả được xào chung với nhau rồi nêm thêm ít gia vị, hành tím và tỏi.
Nét đặc biệt ở Quảng Trị là người dân thường xào bún lòng bằng chậu nhôm hoặc nồi nhôm to để trên bếp lửa nhỏ rồi bán dần. Ăn một miếng, cảm giác giòn giòn, mềm mềm đậm đà gia vị làm cho ai cũng thấy ghiền.

Rau xà lách xoong hay rau liệt

Rau xà lách xoang
Rau xà lách xoong thì ở đâu cũng bán nhưng có lẽ ở Quảng Trị là ngon nhất, đặc biệt là vùng Hảo Sơn, xã Gio An, Gio Linh.
Rau ở đây nổi tiếng tươi ngon, không sử dụng bất kỳ loại thuốc kích thích hay bảo vệ thực vật nào. Trong thời đại thực phẩm ô nhiễm lên đến mức báo động, rau xà lách xoong Quảng Trị được người dân trong vùng và du khách khắp nơi tìm mua.
Chúng ta có thể trộn rau với thịt bò, nấu canh hay ăn sống  nhưng cách trộn với thịt bò được nhiều người yêu thích nhất. Nếu chưa được thử rau xà lách xoong nơi đây thì nhất định bạn phải đến một lần và thưởng thức nó.

Hồ tiêu đen Vĩnh Linh

hồ tiêu đen
Quảng Trị có một diện tích đất bazan rộng lớn, là điều kiện thích hợp cho hồ tiêu phát triển. Loại đất đỏ này trải dài từ vùng Cùa, Cam Lộ; Hướng Hóa; Đakrông,…
Nhưng hồ tiêu đen Vĩnh linh vẫn được ưa chuộng nhất bởi độ thơm và độ cay của nó. Dùng tiêu đen ở đây làm gia vị cho các món ăn, bạn sẽ thấy được sự khác biệt của nó so với các loại tiêu thường bán ở chợ. Chúng ta cũng có thể mua nó về làm quà cho người thân, bạn bè để thắt chặt thêm tình cảm gắn bó.


Ngoài mười món ăn mà chúng tôi đề cập trên đây, còn nhiều lắm đặc sản Quảng Trị khác. Mong rằng bạn hãy thử đến đây một lần, tự mình khám phá và trải nghiệm để có được những cảm giác chân thật nhất cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *