Danh sách những món ăn đặc sản Gia Lai nổi danh cả nước

Đến với Gia Lai, bạn không chỉ được đằm mình trong trong thiên nhiên trong lành, mát mẻ, tản bộ trên những con đường đất đỏ bazan được che phủ bởi những tán cây im mát mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Gia Lai nổi tiếng. Hãy xách ba lô lên và đến đây để thưởng cho mình một chuyến du lịch tuyệt vời nào.

Phở khô

 
Phở khô, đặc sản Gia Lai
Du khách khi đặt chân đến Gia Lai sẽ được nghe đến món phở khô rất nhiều, thậm chí còn nổi tiếng lan đến các tỉnh lân cận như Đăk Lăk, Kon Tum,…
Khác với các phở trộn bình thường ở các tỉnh thành, món ăn này mang hương vị đậm đà hơn, gây thương nhớ cho không chỉ những người con xa quê mà còn với khách du lịch đến đây chỉ mới nếm thử qua một lần.
Sợi phở dẻo thơm, thuôn dài được làm từ bột gạo cay, chần qua nước sôi trước khi ăn nhưng vẫn không hề bị nát. Thứ làm nên linh hồn của nó là tô nước dùng được ninh từ xương kết hợp với vài miếng thịt bò, thịt gà, bân bò,..

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng, đặc sản Gia Lai
Đối với những ai mới chỉ nghe đến tên của món ăn này chắc hẳn còn cảm thấy chần chừ và thậm chí có chút sợ hãi nhưng nếu đã thử qua thứ độc nhất vô nhị này, bạn sẽ không ngần ngại mà mua thêm về làm quà tặng bạn bè và người thân.
Muối làm từ những con kiến vàng ở vùng đất  Ayun Pa, Krong Pa, tỉnh Gia Lai đã rang qua trên lửa cho chín tái, sau đó được người dân giã nhỏ cùng với muối hạt to, hành phi khô, ớt cay và một số loại lá cây rừng đặc biệt.
Không ai có thể quên được vị cái mặn riêng biệt cùng cái chua chua kết hợp tạo lên vị muối chanh hòa quyện tạo nên thứ muối chấm thần thánh.

Cơm lam gà nướng

Cơm lam gà nướng, đặc sản Gia Lai
Cơm lam hầu như xuất hiện phổ biến ở các tỉnh miền núi nhưng có lẽ không đâu ngon bằng cơm lam gà nướng – đặc sản Gia Lai.
Thay vì ăn với muối vừng như người dân Tây Bắc, ở đây cơm lam được ăn kèm với gà nướng, đem đến một hương vị mới lạ, thơm ngon.
Gạo làm cơm lam phải là gạo nương hạt to, chắc mẩy thì mới tạo nên vị ngon đậm vị. Khi bổ đôi ống cơm lam, mùi hương nhè nhẹ của cơm phảng phất cái thơm của nứa như mời gọi du khách mau mau thưởng thức. Khi ăn, kèm thêm một miếng gà nướng bằng than hồng, chín giòn vàng rụm thì không có gì sánh bằng.

Gỏi lá

Gỏi lá, đặc sản Gia Lai
Gỏi lá là món ăn nổi tiếng của Gia Lai và cả núi rừng Tây Nguyên nói chung. Lá rừng là thứ tài nguyên vô tận và phong phú nhưng để kết hợp chúng thành món ăn ngon, đòi hỏi phải có sự sáng tạo trong ẩm thực và thức ăn đặc biệt này được cha ông người Gia Lai truyền dạy từ đời này qua đời khác.
Mỗi loại lá được lựa chọn kỹ lưỡng, nghiêm ngặt và phải chắc chắn rằng chúng không có độc tố, cũng không kỵ khi kết hợp lẫn nhau. Cuộn lá với mắm thịt, nem thính sẽ là ngon nhất. Bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi vị độc đáo của các loại lá khi quyện với thịt, vừa tươi mát vừa bùi thơm.

Bún mắm cua thối

Bún mắm cua thối, đặc sản Gia Lai
Cái tên có lẽ sẽ làm biết bao nhiêu người khó chấp nhận đấy nhưng một khi đã ăn rồi thì sẽ mê khó mà dứt. Món ăn khá kén người bởi mùi thum thủm của cua đồng đã được ủ một đêm cho lên men nhưng chính vì nét riêng đặc biệt này lại làm cho những ai có can đảm ăn thử dễ ghiền.
Đây là sự kết hợp đầy sáng tạo và tinh tế của thịt ba chỉ, mắm cua, măng, nem chả,  heo chiên giòn, bánh phồng tôm và rau sống,…
Tuy có sự góp mặt của nhiều loại nguyên liệu nhưng lại vị của nó lại không hề hỗn tạp, trái lại vô cùng đồng điệu và hấp dẫn.
Văn hóa ẩm thực Tây Nguyên vô cùng phong phú đa dạng, ngoài thưởng thức các mỗi ăn nổi tiếng của Gia Lai bạn nên khám phá thêm các món đặc sản của tỉnh Đắk Lắk để chuyến đi này càng thêm ý nghĩa.

Mật ong rừng

Mật ong rừng, đặc sản Gia Lai
Gia Lai – vùng đất với những cánh rừng xanh bạt ngàn, cây cối xanh tốt nên việc nuôi ong lấy mật cũng từ đó mà lan rộng và phát triển mạnh.
Không chỉ đơn thuần là một loại mật, nó còn là loại thuốc Đông y quý hiếm, có nhiều tác dụng như bồi bổ, làm ấm cơ thể, chữa được nhiều loại bệnh.
Mật ong nguyên chất phải có được màu vàng óng, đặc, trong suốt mà lại không dính và nhất là có vị ngọt lịm. Ngày nay, thức mật này dễ bị người ta trộn nước đường để bán nên nếu muốn thưởng thức được trọn vẹn hương vị đúng điệu nhất, chất lượng nhất, bạn hãy giành thời gian ghé thăm Gia Lai một chuyến nhé.

Măng chua

Măng chua, đặc sản Gia Lai
Cũng bởi rừng nhiều nên măng mọc nhiều, măng chua trở thành đặc sản nổi tiếng ở Gia Lai cũng là điều dễ hiểu. Vào mùa mưa, măng trổ rộ, nhiều và vô cùng tươi non.
Chúng được người dân nơi đây hái về, làm sạch và ngâm cùng với tỏi ớt, khéo léo kết hợp cùng một số gia vị nữa cho đậm đà.
Chúng ta có thể ăn măng chua cùng với cơm hoặc bún, phở, tất cả đều mang lại hương vị tuyệt vời. Vị chua tự nhiên từ cây măng rừng, hòa quyện với vị cay nồng của ớt, tỏi sẽ đánh thức tất cả tâm hồn sành ăn nhất.

Bò một nắng

Bò một nắng
Các loại thịt trâu bò được chăn thả trên rừng núi hoang sơ luôn có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn vùng khác nên món bò một nắng nơi đây từ lâu đã nức tiếng gần xa.
Krong Pa (một huyện ở cửa ngõ miền núi tỉnh Gia Lai) là nơi có món thịt trâu ngon nhất của tỉnh, . Thịt bò chỉ cần phơi một nắng cho vừa đủ thay vì phơi khô hoàn toàn.
Còn gì sánh bằng khi được ngồi bên bếp lửa, trong cái giá rét cắt da cắt thịt của mùa đông, chúng ta được thưởng thức hương vị đậm đà, mềm dẻo của thịt bò khô và nhâm nhi ly rượu cay nồng, cảm nhận từng luồng ấm nóng lan tỏa khắp cơ thể.

Cà phê Pleiku

Cafe Pleiku
Cà phê thì đi đâu mà chẳng uống được nhưng muốn được thưởng thức thứ cà phê thơm ngon nhất thì phải tìm một loại cà phê đặc biệt – đặc sản Pleiku Gia Lai.
Nơi đây là nguồn cung cấp cà phê lớn nhất cả nước nên nổi tiếng sạch và thơm ngon. Dạo quanh các con đường, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của cà phê thoang thoảng, lan tỏa từng ngóc ngách mỗi khi có làn gió nhẹ lướt qua.
Mỗi buổi sáng, mọi việc sẽ đều được gác qua một bên nếu chưa uống một tách cà phê, đó đã trở thành thông lệ của người dân Gia Lai. Mùi cà phê thơm lừng, vị đắng mà không thấy khó chịu, đọng mãi trong cổ họng sẽ đánh thức nguồn năng lượng cho một ngày làm việc mệt nhọc.

Nấm linh chi

Nấm linh chi đặc sản Gia Lai
Nấm linh chi là sản vật quý hiếm được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất Gia Lai. Loại nấm này được người dân hái từ những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, hoang sơ nên vẫn giữ nguyên được độ tươi nguyên chất, không chứa độc tố.
Loại thảo mộc này không có tác dụng phụ, không những bồi bổ sức khỏe mà còn tăng sức đề kháng của con người. Vì thế mà nó có giá thành khá cao, tuy nhiên nếu bạn mua về và dùng thử thì sẽ thấy rằng số tiền bỏ ra không uổng phí chút nào.


Còn rất nhiều, rất nhiều đặc sản Gia Lai khác đang chờ bạn ở vùng đất cao nguyên này.  Sau khi nghe qua các món ăn trên, chắc chắn bạn đang rất nôn nao muốn đến đây ngay lập tức phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *